HAI NGHỆ SĨ SẼ THAM DỰ ‘POLLINATION’ 2020: MARYANTO VÀ RUANGSAK ANUWATWIMON

LIRKittima Chareeprasit – các giám tuyển của chương trình ‘Pollination’ phiên bản năm 2020/2021 – xác nhận sự tham dự của hai nghệ sĩ Maryanto – đến từ Yogyakarta – và Ruangsak Anuwatwimon – đến từ Bangkok.

Với mục đích nghiên cứu về tác động của quá trình thuộc địa hoá và nguồn lực vật chất lên đời sống của cả con người lẫn tự nhiên, các giám tuyển và nghệ sĩ của Pollination 2020 sử dụng phương pháp thực hành nghệ thuật, cũng như những hiện tượng văn hoá mang đậm tính bản địa, làm điểm bắt đầu cho nghiên cứu của mình.

The Factory hân hạnh được học hỏi và cộng tác với những cá nhân siêu việt này! Hãy thường xuyên theo dõi tin tức về những chương trình sắp tới sẽ diễn ra tại Selasar Sunaryo (Bandung) và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại MAIIAM (Chiang Mai) trong năm 2020/2021 nhé. Phiên bản thứ ba của Pollination được tổ chức bởi The Factory, đồng tài trợ bởi Quỹ SAM cho Nghệ thuật và Sinh thái học (Indonesia) và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại MAIIAM (Thái Lan).

Khởi xướng bởi The Factory vào năm 2018, chương trình ‘Pollination’ (‘Thụ phấn’) kiến tạo cơ hội sáng tạo và phát triển cho nghệ sĩ và giám tuyển trẻ trong khu vực Đông Nam Á; đồng thời nuôi dưỡng và thúc đẩy phương pháp thực hành nghệ thuật trên tinh thần hợp tác cùng có lợi.

Về nghệ sĩ: 

Maryanto tạo ra những tác phẩm hội hoạ đen trắng, những sắp đặt đầy gợi mở, cốt để làm suy yếu ngôn ngữ lãng mạn của tranh phong cảnh truyền thống, đồng thời để soi xét những kết cấu chính trị – xã hội ở những nơi anh trưng bày nghệ thuật của mình. Được bài trí trong những không gian mang tính sân khấu cao, phong cảnh xuất hiện trong tác phẩm của Maryanto vừa là di sản, vừa là hệ quả của quá trình công nghiệp hoá quá độ, phát triển công nghệ dẫn tới ô nhiễm đất đai và khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên – đây là những quá trình nhuốm màu thực dân và tư bản. Maryanto tốt nghiệp Khoa Mỹ thuật, Viện Nghệ thuật Indonesia, Yogyakarta vào năm 2005 và hoàn thành chương trình lưu trú tại Rijksakademie, Amsterdam năm 2013. Các triển lãm đáng chú ý gần đây bao gồm ‘Permanent Osmosis’, LIR Space, Yogyakarta (2019, cá nhân); ‘A Journey of Forking Paths’, Yeo Workshop, Singapore (2019, cá nhân); ‘On the Shoulders of Fallen Giants: 2nd Industrial Art Biennial’, Labin, Croatia (2018); ‘Behind the Terrain’, Koganei Art Spot Chateau, Tokyo (2018). Maryanto sinh ra tại Jakarta, hiện đang sống và làm việc tại Yogyakarta.

Ruangsak Anuwatwimon sinh ra, lớn lên và hiện đang sống và làm việc tại Bangkok. Các vấn đề chính trị-xã hội, các trải nghiệm thường nhật đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho các sáng tác của anh. Trong nghệ thuật của mình, Ruangsak truy vấn mối quan hệ giữa con người và thế giới tự nhiên – mà ở đó, con người luôn đóng vai nhân vật chính. Sử dụng đa dạng các chất liệu nghệ thuật, với mục đích thách thức những thành tố tạo nên một ‘tác phẩm’, các dự án nghệ thuật của Ruangsak khám phá nền tảng văn hóa và đạo đức của xã hội loài người. Các dự án đáng chú ý gần đây của anh bao gồm ‘Monstrous Phenomenon’ tại 1Projects, Bangkok (2019, cá nhân); ‘Temporal Topography: MAIIAM New Acquisitions from 2010 to Present’, Bảo tàng nghệ thuật đương đại MAIIAM, Chiang Mai (2019/2020); ‘Every Step in the Right Direction – Singapore Biennale’ 2019, Singapore (2019); ‘Post-Nature – A Museum as an Ecosystem: Đài Bắc Biennial lần thứ 11, Đài Bắc (2018). Năm 2020, Ruangsak sẽ tham gia Bangkok Art Biennale.