Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory là một doanh nghiệp vận hành theo mô hình ‘doanh nghiệp xã hội’. Tất cả lợi nhuận thu được từ việc bán các tác phẩm nghệ thuật và cho thuê các không gian ‘dành cho cộng đồng’ đều nhằm duy trì sự bền vững cho trung tâm và các chương trình của chúng tôi (ở trong và ngoài nước). Là một sáng kiến nghệ thuật độc đáo (đồng thời cũng là không gian đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại), chúng tôi đề cao việc làm cho cộng đồng của mình ý thức được về vị trí độc đáo của họ, trong vai trò là những người ủng hộ văn hoá nghệ thuật địa phương.

 

Với chuỗi triển lãm và chương trình cộng đồng phong phú, The Factory luôn nỗ lực đa dạng hoá để đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của các nhóm khán giả khác nhau. Trong đó, các chương trình VIP của chúng tôi đặc biệt nhắm tới những người ủng hộ, đã và đang hiện diện với đầy tiềm năng, ví dụ như nhà sưu tập, nhà tài trợ và đối tác chiến lược. Đối với chúng tôi, ‘ủng hộ’ không chỉ mang nghĩa là hỗ trợ về tài chính, mà còn được hiểu như là các mối quan hệ hợp tác để hai bên cùng có lợi – chẳng hạn, cùng kiến tạo các chương trình mang tính giáo dục, để quảng bá hoặc cùng khởi nghiệp (có thể kể đến một số chương trình mà chúng tôi đã cùng xây dựng với các đối tác, ví dụ như ‘Pollination’ hay ‘Gióng chỉnh Ngũ hành‘).

 

Kể từ khi thành lập năm 2016, The Factory đã khởi xướng một loạt các chương trình VIP: từ ‘Glass Box‘ (là chuỗi trưng bày kết hợp các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và nghệ thuật đương đại), tới các tour triển lãm dành riêng cho khách mời và các buổi tiệc đặc biệt tại TP. HCM (do các hội chợ nghệ thuật trong khu vực đồng tổ chức).

 

Năm 2020, The Factory tự hào nhận được tài trợ chương trình từ các tổ chức: Prince Claus Fund (Hà Lan); Viện Goethe (Đức); Australia Council for the Arts (Úc); SAM Art and Ecology Fund (Indonesia); MAIIAM Contemporary Art Museum (Thái Lan); cũng hợp tác giáo dục với Đại học Fulbright (Việt Nam); Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, TP. HCM; và hợp tác truyền thông với TOONG.

 

Các đối tác của The Factory trong các chương trình trước đây bao gồm: Indochina Arts Partnership (Mỹ); ILHAM Foundation (Malaysia); Sàn Art (Việt Nam); Saigon Art Book (Việt Nam); Inlen (Việt Nam); Le Meridien, Saigon; Centdegres (Việt Nam); Viện Văn hoá Pháp (Việt Nam); Canon (Việt Nam); Lê Bảo Minh (Việt Nam); Galerie Quynh (Việt Nam); VIN Gallery (Việt Nam); RMIT (Việt Nam).

 

Chúng tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các nhà sưu tập, nhà tài trợ và các đối tác chiến lược. Sự trân trọng mà quý vị dành cho công việc của chúng tôi – thông qua việc đóng góp và ủng hộ các hoạt động của nghệ sĩ và của các không gian/tổ chức nghệ thuật – là vô cùng cần thiết ở Việt Nam. Bởi, khả năng đổi mới trong cộng đồng sáng tạo của chúng ta vẫn còn là một ẩn số cần được tiếp tục khai phá tối đa.

 

Nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm về cách thức tham gia các chương trình và cộng đồng của The Factory, vui lòng liên hệ chúng tôi qua hòm thư: info@factoryartscentre.com