Nhà Sáng Lập

Ti-a khởi nghiệp từ một hoạ sĩ trẻ và có sự nghiệp triển vọng. Cô đã hoàn thành bằng Thạc Sỹ Mỹ Thuật và đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ của mình tại Ukraine. Ti-a tin rằng nghệ thuật vốn dành cho tất cả mọi người và niềm tin này đã truyền cảm hứng để cô sáng lập nên Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory. Nghệ sĩ Ti-a cho biết: “Việc xây dựng nên một mạng lưới nghệ thuật tại Việt Nam, giúp truyền cảm hứng và giáo dục con người bằng cách đưa nghệ thuật đến gần hơn với cộng đồng là rất quan trọng với tôi”. Bằng cách đưa tư tưởng của The Factory vào bối cảnh nghệ thuật Việt Nam, hoài bão của Ti-a là có thể mang đến một không gian đa văn hoá, nơi những ý tưởng có thể được chia sẻ, nuôi dưỡng và phát triển.

Chỉ Đạo Nghệ Thuật

Zoe Butt là giám tuyển và cây viết có mối quan tâm và cam kết sâu sắc với công việc kiến tạo những cộng đồng nghệ thuật đặt tư duy biện luận và nhận thức văn hoá làm trọng tâm thực hành. Hiện nay Zoe là Giám đốc Sáng tạo của Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory. Cô từng là Giám đốc điều hành và giám tuyển của Sàn Art (TP. Hồ Chí Minh); Giám đốc Chương trình quốc tế, dự án Long March, Bắc Kinh (2007-09) và Trợ lý giám tuyển mảng nghệ thuật đương đại Châu Á tại Queensland Art Gallery, Brisbane (2001-07). Thực hành giám tuyển của Zoe luôn tham chiếu và liên hệ trực tiếp tơi châu Á; cô làm việc với các sưu tập tư nhân cũng như nhà nghiên cứu, giám tuyển độc lập và bảo tàng lớn trên toàn cầu. Các bài viết của Zoe đã được xuất bản bởi Hatje Cantz, Đức; Art Review, London/Hồng Kông; Art Asia Pacific, Hồng Kông; Independent Curators International, New York; Lalit Kala Akademi, Ấn Độ; Artlink, Úc; Printed Projects, Ireland, JRP-Ringier, Zurich; Routledge, London; Sternberg Press, Berlin v.v. Zoe là thành viên trong Hội đồng nghệ thuật Châu Á của bảo tàng Solomon R. Guggenheim New York; và là thành viên của nhóm ‘21 nhà lãnh đạo trẻ Châu Á’ do Asia Society, NYC đề cử; và trong năm 2015, Zoe được vinh danh là Nhà lãnh đạo trẻ Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế Giới. Zoe cũng là một trong những giám tuyển được lựa chọn để tham gia Sharjah Biennial lần thứ 14, khai mạc vào tháng Ba 2019.

Trợ Lý Giảm Tuyển

Lê Thiên Bảo bắt đầu sự nghiệp với công việc truyền thông cho một tập đoàn đa quốc gia của Châu Âu. Cô dần tìm được cho mình con đường tiến vào thế giới Mỹ thuật và theo đuổi niềm đam mê dành cho công việc giám tuyển. Sau thời gian dài tiếp xúc với đa dạng các cộng đồng nghệ sĩ địa phương, cô hình thành cho mình cách tiếp cận nghệ thuật riêng, tập trung sự quan tâm vào vai trò của nghệ sĩ cũng như sự đầu tư vào nghệ thuật trong xã hội ngày nay. Kể từ tháng 4 năm 2016, cô trở thành trợ lý giám tuyển tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory. Trong hai năm qua, cô tích cực tham gia vào các hoạt động nghệ thuật, cũng như tổ chức các chương trình cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của công chúng đối với nghệ thuật đương đại. Một số dự án giám tuyển tiêu biểu của cô: dự án giáo dục ‘Những can thiệp nối dài’ (2016) của Lê Phi Long, The Factory, TP. Hồ Chí Minh; triển lãm ‘Mắc Xích’ (2017) của Lê Hoàng Bích Phượng, TP. Hồ Chí Minh; đồng giám tuyển triển lãm ‘Trong tôi, của tôi’ (2017) với Saigon Artbook 7, nhóm 5 nghệ sĩ, The Factory, TP. Hồ Chí Minh.

Trợ Lý Giám Tuyển

Bill Nguyễn là nghệ sĩ-giám tuyển quan tâm đến việc nghiên cứu và phát triển một hình thức và không gian thực hành khác, mang tính địa phương cho công việc giám tuyển tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Mỹ thuật tại ĐH Nottingham Trent (Vương quốc Anh), Bill tái nhập cộng đồng nghệ thuật địa phương dưới vai trò nghệ sĩ, giám tuyển và người làm giáo dục. Từ năm 2009 đến 2011, anh thiết kế các chương trình workshop giáo dục cho Hà Nội DOCLAB – Trung tâm Thực hành Phim tài liệu và Video thử nghiệm. Năm 2012, anh đồng dẫn dắt chương trình giáo dục liên ngành ARTLAB dành cho sinh viên và nghệ sĩ trẻ, tập trung vào giao thoa nghệ thuật với các lĩnh vực sáng tạo khác. Cùng năm, anh đồng sáng lập không gian nghệ thuật Manzi Art Space (Hà Nội), và bắt đầu hợp tác với Nhà Sàn Collective (Hà Nội) dưới vai trò giám tuyển khách mời. Một số dự án chọn lọc gần đây: ‘0395A.ĐC: Triển lãm cá nhân của Ly Hoàng Ly’, The Factory (2017); ‘Những chân trời có người bay 3’, Nhà Sàn Collective, Hà Nội (2016); ‘Into Thin Air’, Manzi, Hà Nội (2016). Bill đã tham gia khoá workshop cho giám tuyển trẻ thuộc Berlin Biennial lần thứ 8, và chương trình CuratorsLAB do Viện Goethe Đông Nam Á khởi xướng. Hiện tại, Bill là trợ lý giám tuyển tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (TP. Hồ Chí Minh).

Quản Lý – Bảo Quản Tác phẩm/Thiết kế

Nhung Lê là Quản lý – Bảo quản Tác phẩm và chuyên viên Thiết kế cho bộ phận Nghệ thuật tại The Factory. Với gần 10 năm kinh nghiệm ở vị trí tiếp chuyển, thiết kế không gian triển lãm và bảo lưu các tác phẩm, Nhung Lê là một trong số ít những cá nhân tại Việt Nam có kinh nghiệm trong việc vận chuyển quốc tế các tác phẩm đương đại, đồng thời đạt được kiến thức chuyên môn trong việc thiết kế và xây dựng không gian triển lãm. Cô từng làm việc tại Sàn Art với vị trí Trợ lý Phòng tranh và Chuyên viên Thiết kế. Các tác phẩm thiết kế từng được in ra của Nhung Lê vẫn còn được lưu trữ trong tất cả những xuất bản của Sàn Art, bao gồm ấn bản ‘Nhận thức Thực Tại’; và gần đây nhất là catalog cho triển lãm ‘Quên lãng nên thơ’ của Phan Thảo Nguyên tại The Factory.

Điều Phối Truyền Thông & Tổ Chức Sự Kiện

Vi Vi Phạm đã tìm thấy cho mình niềm đam mê với cộng đồng sáng tạo, đặc biệt là sự bùng nổ của Nghệ thuật trong đời sống của thế hệ đồng trang lứa và cách làn sóng này thôi thúc người trẻ khám phá tìm năng của bản thân. Dù không đặc biệt theo học chuyên ngành Nghệ Thuật, niềm đam mê này đã trở thành động lực để cô đồng hành cùng The Factory từ những ngày đầu tiên, với mục tiêu mang nghệ sĩ đến gần hơn với công chúng. Ngoài chịu trách nhiệm truyền thông cho toàn bộ các triển lãm và chương trình cộng đồng tại The Factory, cô còn quản lý tổ chức các sự kiện không thuộc chủ đề nghệ thuật. Những hoạt động tiêu biểu mà Vi từng tham gia: Nghiên cứu và hỗ trợ dịch thuật cho sách ‘Advertising and public memory : social, cultural and historical perspectives on ghost signs’ (2015) cùng nghệ sĩ Cristina Nualart; dịch thuật và điều phối cho triển lãm ‘The Silver Room’ (2017) của nghệ sĩ Ti-a; cộng tác nội dung cho tạp chí Word Việt Nam (2015 – 2016); truyền thông, tổ chức và điều phối Tết Art Market (2018, đồng tổ chức cùng Inpages).