Nhà Sáng Lập

Tia – Thuỷ Nguyễn khởi nghiệp từ một hoạ sĩ trẻ và có sự nghiệp triển vọng. Cô đã hoàn thành bằng Thạc Sỹ Mỹ Thuật và đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ của mình tại Ukraine. Tia tin rằng nghệ thuật vốn dành cho tất cả mọi người và niềm tin này đã truyền cảm hứng để cô sáng lập nên Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory. Nghệ sĩ Tia cho biết: “Việc xây dựng nên một mạng lưới nghệ thuật tại Việt Nam, giúp truyền cảm hứng và giáo dục con người bằng cách đưa nghệ thuật đến gần hơn với cộng đồng là rất quan trọng với tôi”. Bằng cách đưa tư tưởng của The Factory vào bối cảnh nghệ thuật Việt Nam, hoài bão của Tia – Thuỷ Nguyễn là có thể mang đến một không gian đa văn hoá, nơi những ý tưởng có thể được chia sẻ, nuôi dưỡng và phát triển.

Giám Đốc Nghệ Thuật

Zoe Butt là giám tuyển, cây viết, nhà diễn thuyết và nhà giáo dục sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thực hành giám tuyển của cô tập trung vào việc xây dựng các cộng đồng nghệ thuật đặt tư duy biện luận và nhận thức lịch sử làm nền tảng, cũng như thúc đẩy đối thoại giữa các quốc gia thuộc bán cầu nam. Hiện, Zoe là Giám đốc Nghệ thuật của Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, TP.HCM – không gian đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại. Cô từng là Giám đốc điều hành và giám tuyển của Sàn Art, TP. Hồ Chí Minh (2009-2016); Giám đốc Chương trình quốc tế, dự án Long March, Bắc Kinh (2007-2009) và Trợ lý giám tuyển mảng nghệ thuật đương đại Châu Á tại Queensland Art Gallery, Brisbane (2001-2007) (với trọng tâm là phát triển Triển lãm Triennial về Nghệ thuật Đương Đại Châu Á-Thái Bình Dương). Các bài viết của Zoe đã được xuất bản trên Hatje Cantz; Art Review; Independent Curators International; ArtAsiaPacific; Printed Project; Lalit Kala Akademi; JRP-Ringier; Routledge; Sternberg Press v.v. Các dự án/triển lãm gần đây do Zoe giám tuyển bao gồm: Sharjah Biennial 14: Leaving the Echo Chamber – Journey Beyond the Arrow (2019); Giao diện: Oanh Phi Phi (2019); Rừng Hoang: Tuấn Andrew Nguyễn (2018); Tinh thần Bằng hữu (2017) và Quên lãng Nên thơ: Thảo Nguyên Phan (2017). Trong vai trò một nhà diễn thuyết/nhà giáo dục, thực hành giám tuyển của Zoe còn bao gồm cả những dự án-nền tảng thúc đaary đối thoại liên ngành như: Gióng chỉnh Ngũ hành (2020-); Nhận thức Thực tại (2013-2016) và triển lãm trực tuyến Những phương Nam đan xen (2016). Zoe là thành viên trong Hội đồng nghệ thuật Châu Á của bảo tàng Solomon R. Guggenheim New York; và trong năm 2015, cô đã được vinh danh là Nhà lãnh đạo trẻ Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế Giới.

Trợ Lý Giám Tuyển

Bill Nguyễn là nghệ sĩ-giám tuyển quan tâm đến việc nghiên cứu và phát triển một hình thức và không gian thực hành khác, mang tính địa phương cho công việc giám tuyển tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Mỹ thuật tại ĐH Nottingham Trent (Vương quốc Anh), Bill tái nhập cộng đồng nghệ thuật địa phương dưới vai trò nghệ sĩ, giám tuyển và người làm giáo dục. Từ năm 2009 đến 2011, anh thiết kế các chương trình workshop giáo dục cho Hà Nội DOCLAB – Trung tâm Thực hành Phim tài liệu và Video thử nghiệm. Năm 2012, anh đồng dẫn dắt chương trình giáo dục liên ngành ARTLAB dành cho sinh viên và nghệ sĩ trẻ, tập trung vào giao thoa nghệ thuật với các lĩnh vực sáng tạo khác. Cùng năm, anh đồng sáng lập không gian nghệ thuật Manzi Art Space (Hà Nội), và bắt đầu hợp tác với Nhà Sàn Collective (Hà Nội) dưới vai trò giám tuyển khách mời. Một số dự án chọn lọc gần đây: ‘0395A.ĐC: Triển lãm cá nhân của Ly Hoàng Ly’, The Factory (2017); ‘Những chân trời có người bay 3’, Nhà Sàn Collective, Hà Nội (2016); ‘Into Thin Air’, Manzi, Hà Nội (2016). Bill đã tham gia khoá workshop cho giám tuyển trẻ thuộc Berlin Biennial lần thứ 8, và chương trình CuratorsLAB do Viện Goethe Đông Nam Á khởi xướng. Hiện tại, Bill là trợ lý giám tuyển tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (TP. Hồ Chí Minh).

Trợ Lý Giám Tuyển

Thực hành của Lê Thuận Uyên truy vấn những góc nhìn chính trị – xã hội khác nhau tồn tại ở Việt Nam, thông qua những câu chuyện cá nhân không được lịch sử dòng chính ghi nhận. Các dự án Uyên tham gia thường bao gồm việc hợp tác chặt chẽ giữa cá nhân cô và các nghệ sĩ, tìm hiểu bối cảnh xã hội hiện tại cũng như những tác động của chúng tới khung cảnh nghệ thuật Việt Nam. Từ 2014 đến 2016, Uyên điều hành Nhà Sàn Collective – một không gian nghệ thuật độc lập, hướng tới khả năng hình thành những hình thức biểu đạt mới, đồng thời thúc đẩy trao đổi nghệ thuật. Các triển lãm cô đã tham gia thực hiện bao gồm: Gang of Five Lạc bước Tân kỳ (Hà Nội, 2017), Sindikat Campursari (Jakarta, 2016), (Những) phương Nam đan xen (2016), Những chân trời có người bay 3 (Hà Nội, 2015-17), trợ lý cho giám tuyển Trần Lương cho triển lãm Miền Méo Miệng (Umea, 2015),… Uyên tốt nghiệp Cử nhân Chính trị tại Đại học York và Thạc sĩ ngành Văn hóa và Sáng tạo tại trường King’s College London. Cô cũng tham gia lưu trú tại Art in General (New York) năm 2017 thông qua học bổng của Asian Cultural Council.

Trợ Lý Giám Tuyển

Van Do (sinh năm 1995, Hà Nội) là một giám tuyển và người viết. Sau 23 năm sống và làm việc tại Hà Nội, vào năm 2019, cô chuyển vào Sài Gòn để trợ giúp giám tuyển cho The Factory. Nền tảng học hành của cô có được phần nhiều từ các khoá học phi chính thống như Diễn đàn Hiểu về Việt Nam, Khoá học Mùa thu về Phát triển, Các lý thuyết văn hoá và phê phán. Ở Hà Nội, cô từng hoạt động với các không gian nghệ thuật như Hanoi Doclab và DomDom, từng làm việc với Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE); bên cạnh đó cũng làm các phim ngắn. Các dự án gần đây cô tham gia bao gồm: Gạo của Mắt Trần Ensemble (2019); Tướng đổi thế rời (2019); Epsilon Runner (đạo diễn Síu Phạm, 2019); Chiều tà (đạo diễn Tạ Minh Đức, 2019); Hanoi New Music Festival 2018; Phim số 3 (đạo diễn Tạ Minh Đức, 2018); Hanoi Docfest 2017.

Quản Lý – Bảo Quản Tác phẩm/Thiết kế

Nhung Lê là Quản lý – Bảo quản Tác phẩm và chuyên viên Thiết kế cho bộ phận Nghệ thuật tại The Factory. Với gần 10 năm kinh nghiệm ở vị trí tiếp chuyển, thiết kế không gian triển lãm và bảo lưu các tác phẩm, Nhung Lê là một trong số ít những cá nhân tại Việt Nam có kinh nghiệm trong việc vận chuyển quốc tế các tác phẩm đương đại, đồng thời đạt được kiến thức chuyên môn trong việc thiết kế và xây dựng không gian triển lãm. Cô từng làm việc tại Sàn Art với vị trí Trợ lý Phòng tranh và Chuyên viên Thiết kế. Các tác phẩm thiết kế từng được in ra của Nhung Lê vẫn còn được lưu trữ trong tất cả những xuất bản của Sàn Art, bao gồm ấn bản ‘Nhận thức Thực Tại’; và gần đây nhất là catalog cho triển lãm ‘Quên lãng nên thơ’ của Phan Thảo Nguyên tại The Factory.

Điều Phối Truyền Thông & Tổ Chức Sự Kiện

Quỳnh Trần bắt đầu quan tâm đến nghệ thuật Việt Nam từ năm 2014, cô đã xây dựng niềm đam mê đối với nghệ thuật và mong muốn đóng góp khả năng cho cộng đồng nghệ thuật địa phương sau hai năm rưỡi trải nghiệm làm việc tại một phòng trưng bày nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cô nghiêm túc muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật và tốt nghiệp Cử nhân Quản trị Nghệ thuật tại trường LASALLE College of the Arts (Singapore) năm 28 tuổi. Cô trở về Việt Nam với mong muốn hiểu thấu những nhu cầu của cộng đồng địa phương đối với nghệ thuật, từ đó tìm ra tiếng nói chung giữa khán giả và nghệ thuật đương đại trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. Bên cạnh tham gia vào việc tuyên truyền và quảng bá cho các triển lãm và chương trình thực hiện bởi The Factory, cô còn tham gia điều phối và là cầu nối liên lạc cho các cá nhân và doanh nghiệp mong muốn tổ chức sự kiện ở không gian cho thuê tại đây. Các dự án Quỳnh đã tham gia: truyền thông và điều phối – Xmas Art Market 2019 (đồng tổ chức với Inpages); trợ lý dự án – Hội thảo chuyên đề ‘Transcultural and Transdisciplinary (Đa văn hoá và đa phương tiện)’ 2017 (Singapore); quản lý dự án – ‘Triển lãm Nghệ thuật đương đại FILTERS’ (2015).