VỀ CHÚNG TÔI

The Factory là trung tâm nghệ thuật đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam với chủ đích dành riêng cho nghệ thuật đương đại. Là tổ chức độc lập, chúng tôi vận hành như một ‘nhà máy’, sản xuất những ý tưởng mang tính biện luận; một không gian triển lãm liên tục thay hình đổi dạng; một mạng lưới các cá nhân đang gìn giữ và lưu chuyển những ký ức văn hoá vật thể và phi vật thể, vô giá và không thể bị xóa nhòa. Chúng tôi thấu hiểu và đề cao những nét đẹp trong phông văn hoá bản địa, nhưng cũng muốn giới thiệu thêm vào đó những giá trị mới. Đồng thời, chúng tôi cũng ghi nhận vị trí người nghệ sĩ hôm nay như là những học giả với phong thái tư duy và phương pháp sáng tác liên ngành. Mỗi người sở hữu một thực hành độc đáo, cung cấp một gợi mở riêng biệt cho hành trình bước vào thế kỷ 21. Nhãn quan của họ, kèm những quan sát và chất vấn mang tính xây dựng cho đời sống xã hội, là những gì chúng tôi tin tin tưởng và đề cao.

 

Được nghệ sĩ Tia-Thuỷ Nguyễn thành lập năm 2016, mục tiêu của The Factory là trở thành điểm đến năng động cho nghệ thuật, với không gian sử dụng đa chức năng, diện tích đáng kể, kèm đội ngũ chuyên môn có kinh nghiệm giám tuyển mang tầm cỡ quốc tế. Qua chuỗi triển lãm và chương trình dành cho cộng đồng mang tinh thần mới mẻ và nội dung độc đáo – bao gồm workshop giáo dục, biểu diễn nghệ thuật, toạ đàm và trình chiếu phim, chúng tôi hi vọng phản ánh tính sáng tạo – phản biện của quang cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam. The Factory cũng đặc biệt quan tâm tới việc phục vụ nhu cầu tìm tòi, học hỏi của cộng đồng nghệ sĩ và người yêu nghệ thuật địa phương; đồng thời giúp đỡ nghệ sĩ trong quá trình thực hành hay tìm kiếm nguồn tài nguyên, hỗ trợ mang họ và công chúng đến gần nhau hơn. Khác với mảng nghệ thuật truyền thống – với đa dạng các phương thức thể hiện, từ sơn mài và lụa, tới múa rối và điêu khắc gỗ, mảng nghệ thuật đương đại vẫn chưa được công chúng địa phương đón nhận nhiều. Những thiếu thốn trong giáo dục và cơ sở vật chất cho nghệ thuật đã dẫn tới sự hiểu biết và quan tâm chưa thấu đáo trước khả năng cạnh tranh của nghệ thuật đương đại Việt Nam trên phương diện quốc tế. Để lấp đầy phần nào lỗ hổng này, chúng tôi – thông qua việc cộng tác với các cá nhân và tổ chức đồng chí hướng ở cả trong và ngoài nước – thiết kế và khởi xướng các chương trình và dự án có khả năng liên kết đối thoại giữa các ngành nghề và nền văn hoá khác nhau, và có giá trị lâu dài trong việc thúc đẩy sáng tạo nghệ thuật và phát triển công chúng quan tâm đến văn hoá ở Việt Nam.

 

Cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 20 phút và thuộc khuôn viên Thảo Điền (Quận 2), kiến trúc độc đáo của The Factory nổi bật lên như một biểu tượng cho tinh thần sáng tạo. Được thiết kế bởi HTA + Pizzini Architects, không gian nơi đây bao gồm khu vực triển lãm phong cách nhà xưởng với diện tích hơn 500m2, kèm chuỗi container bao phủ mặt tiền. The Factory hoạt động như một doanh nghiệp xã hội – mọi doanh thu từ việc bán tác phẩm nghệ thuật và các hoạt động kinh doanh khác của chúng tôi đều được sử dụng để hỗ trợ kinh phí cho các triển lãm và chương trình cộng đồng. Mời bạn ghé thăm The Factory, cùng bạn bè gặp gỡ, thưởng thức các món ăn đa dạng của ẩm thực châu Á tại nhà hàng Caay Delicious và đừng quên dành thời gian tham quan các tác phẩm nghệ thuật trong không gian triển lãm nhé!