Materialize’ là chương trình triển lãm được khởi xướng bởi The Factory vào năm 2017. Trong bối cảnh địa phương còn thiếu vắng cơ sở vật chất và cơ hội cho nghệ sĩ, chương trình này nhằm tạo điều kiện để nghệ sĩ được thử nghiệm và học hỏi qua việc trưng bày tác phẩm một cách chuyên nghiệp ở Việt Nam. Chúng tôi tìm kiếm các cá nhân sẵn sàng đón nhận thử thách, mở rộng và thử nghiệm với các chủ đề và phương tiện nghệ thuật vượt ra ngoài các khuôn khổ chính thống mà trước nay họ đã từng được đào tạo hoặc trải nghiệm; những người hiểu rằng, việc trưng bày tác phẩm cũng đồng nghĩa với việc cân nhắc khán giả và cách thức mà họ đón nhận và thấu hiểu thực hành của nghệ sĩ.

 

Chương trình dành cho các nghệ sĩ sinh ra và hiện đang sinh sống tại Việt Nam, có độ tuổi từ 23 trở lên. Nghệ sĩ được yêu cầu cung cấp thông tin đầy đủ và cụ thể để ban giám khảo đánh giá. Sẽ có 2 cơ hội triển lãm cho 2 nghệ sĩ; mỗi triển lãm sẽ diễn ra từ 6 tới 8 tuần, trong không gian được dành riêng cho chương trình tại The Factory. 

 

Với mục đích khuyến khích nghệ sĩ thể hiện ý tưởng của mình thông qua việc nói, đọc và viết về tác phẩm của họ nhiều hơn (bên cạnh công việc sáng tạo ra tác phẩm – điều vẫn giữ vai trò chính thức và quan trọng nhất), từ năm 2020, ‘Materialize’ thay đổi cấu trúc vận hành. Trong khoảng thời gian 06 tháng trước khi triển lãm khai mạc, 02 nghệ sĩ được chọn của ‘Materialize’ được yêu cầu ghé thăm các triển lãm địa phương cùng với đội ngũ giám tuyển của The Factory và cùng trao đổi về những gì họ xem; ghi chép ngắn gọn về ảnh hưởng nghệ thuật từ những bậc tiền bối; mở cửa studio để chào đón các chuyên gia tới thăm và lắng nghe phản hồi của họ về tác phẩm; tham quan studio của các nghệ sĩ có tên tuổi khác v.v. Tất cả các công việc này là để chuẩn bị cho triển lãm cá nhân (bao gồm tác phẩm mới hoặc tác phẩm có sẵn, hoặc cả hai) của nghệ sĩ tại The Factory, được tổ chức sau 06 tháng chuẩn bị.

(Hình ảnh: Nghệ sĩ Võ Thuỷ Tiên trong dự án cá nhân của cô)