‘The Glass Box’ là chương trình VIP dành riêng cho khách mời đặc biệt, do Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory khởi xướng, với mục đích tìm kiếm các thành viên có quan tâm sâu sắc tới nghệ thuật đương đại và mong muốn tìm hiểu thêm về cách thức sưu tập cũng như hỗ trợ việc sáng tác và trưng bày nghệ thuật tại Việt Nam. Chương trình bắt đầu từ tháng Mười năm 2017, với các Phiên trưng bày tập trung trình hiện song song nghệ thuật hiện đại và nghệ thuật đương đại Việt Nam (được tổ chức trong không gian riêng biệt, chỉ mở cửa theo lịch hẹn), các buổi diễn thuyết của chuyên gia về xu hướng mới nhất trên thị trường nghệ thuật quốc tế, cũng như các buổi trò chuyện với nghệ sĩ, tham quan studio, và khai mạc triển lãm dành riêng cho khách mời.

 

Mục tiêu của ‘The Glass Box’ là thiết lập mạng lưới hỗ trợ tích cực cho nghệ thuật Việt Nam ở The Factory*, xây dựng trên một hệ thống thành viên độc quyền, gồm những cá nhân yêu nghệ thuật, nhà sưu tập, doanh nhân văn hoá và chuyên gia về giáo dục; cùng nhau công nhận, ủng hộ giá trị của nghệ thuật và văn hoá như là những tác nhân đột phá, thúc đẩy phát triển về kinh tế và xã hội của đất nước.


*Mục tiêu dài hạn của chương trình ‘The Glass Box’ là trưng bày các tác phẩm quốc tế trong đối thoại với các tác phẩm của nghệ sĩ địa phương.

Chương trình

Các Phiên trưng bày của ‘The Glass Box’ sẽ thay đổi đều đặn. Mỗi Phiên sẽ đi kèm một buổi gặp mặt thân mật, nhằm kiến tạo sự thấu hiểu giữa thực hành sáng tạo nghệ thuật hiện đại và thực hành sáng tạo nghệ thuật đương đại, cũng như thúc đẩy sự phát triển mạng lưới hỗ trợ cho cộng đồng nghệ thuật bản địa của Thành phố Hồ Chí Minh. Khi có thể, chúng tôi sẽ mời các chuyên gia trong và ngoài nước đến chia sẻ kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm hiếm có của họ về thị trường và lịch sử nghệ thuật (với trọng tâm chủ yếu là nghệ thuật Việt Nam và Đông Nam Á).

 

Tại thời điểm này, các buổi gặp mặt thân mật và chương trình VIP thuộc ‘The Glass Box’ diễn ra miễn phí. Tuy nhiên về lâu dài, chương trình hy vọng sẽ kiến tạo được một hệ thống phí thành viên thường niên, với mục đích sử dụng nguồn hỗ trợ tài chính này để tiếp tục vận hành chương trình, cũng như tổ chức tour VIP cho quý vị thành viên tham dự các sự kiện nghệ thuật mang tầm quốc tế (ví dụ như tour dành riêng cho VIP tại Art Basel Hong Kong; M+, Hong Kong; National Gallery of Singapore).

 

The Factory vận hành như một doanh nghiệp xã hội, nơi mọi doanh thu từ việc bán tác phẩm và kinh doanh nhà hàng đều được dùng để duy trì Trung tâm Nghệ thuật của chúng tôi. Là một dự án tiên phong ở Việt Nam (đồng thời là không gian đầu tiên được xây dựng với chủ đích dành cho nghệ thuật đương đại), chúng tôi đề cao vai trò quan trọng và tiên quyết của quí vị – cộng đồng có khả năng hỗ trợ không chỉ The Factory, mà còn sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam.