Được kiến tạo trên ‘tinh thần bằng hữu’, dự án www.spiritoffriendship.org mong muốn hoạt động như một kho lưu trữ mang tính lịch sử – biên khảo và vinh danh vai trò của tình bạn giữa các nghệ sĩ như là chất dẫn đã và vẫn đang tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ nghệ thuật thử nghiệm ở Việt Nam từ năm 1975 tới nay. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn liên tục cập nhập về các triển lãm và hoạt động giáo dục liên quan đến các ‘nhóm nghệ sĩ’ thuộc dự án, được giám tuyển và chia sẻ với công chúng.

 

Ở trang web, bạn sẽ tìm thấy thông tin tiểu sử của từng nhóm nghệ sĩ, những trích đoạn phỏng vấn với các cá nhân nghệ sĩ, hình ảnh và video lưu trữ, thông tin về các triển lãm liên quan, biểu đồ thời gian với các cột mốc phát triển quan trọng, và cả những bài viết sáng tạo và tiểu luận phản biện về quang cảnh nghệ thuật độc đáo này.

 

‘Tinh thần Bằng hữu’ chưa thể bao quát toàn bộ các luồng hoạt động nghệ thuật trên toàn quốc. Ngược lại, hãy coi đây dự án nghiên cứu dài hơi, với mong muốn khám phá và đào sâu lịch sử nghệ thuật Việt Nam; là chất xúc tác để cộng đồng nghệ thuật thấu hiểu hơn về cội nguồn của chính mình, từ đó để củng cố niềm tin, định hướng và tiếp tục tiến bước.

 

Chương đầu tiên của dự án diễn ra tại The Factory dưới dạng một ‘triển lãm mở đề’ cùng tên, tôn vinh đầu óc ứng biến và sức mạnh bền bỉ của cộng đồng nghệ thuật Việt Nam, những người đã không ngừng tìm kiếm các phương thức đột phá để phục vụ công chúng quan tâm, trong bối cảnh xã hội – chính trị ít nhiều còn kiểm soát các hoạt động công khai (hay riêng tư) của họ. Triển lãm này đánh dấu những hồi tưởng về lao động nghệ thuật giữa những người bạn chí cốt, cũng như giữa những mạng lưới hỗ trợ họ. Nó cho thấy hoạt động của các nhóm nghệ thuật cùng lúc được thúc đẩy bởi, cũng như phản hồi trước: các xung đột liên tầng giữa những định kiến xã hội đến từ cả bên trong và bên ngoài, giữa những người còn ở lại và những người đã rời bỏ cuộc chơi, giữa những tư tưởng cấp tiến và quan điểm truyền thống, giữa hoài bão ước mơ và cơm áo gạo tiền. Đây chỉ là một phần trong số ít những thực tế đã và vẫn đang tiếp tục gây ảnh hưởng lên nền nghệ thuật thử nghiệm của Việt Nam. Bạn có thể xem thông tin và tư liệu chi tiết về triển lãm tại đây.