Loading Events

« All Events

‘SỰ SỐNG CHÊNH VÊNH’ – THẢO LUẬN CÙNG NGHỆ SĨ TUẤN MAMI VÀ KHVAY SAMNANG

  • This event has passed.

Diễn giả: Khvay SamnangTuấn Mami
Ngày: 24 tháng Ba 2018
Thời gian: 15g00 – 18g00

The Factory hân hạn chào đón nghệ sĩ người Cambodia – Khvay Samnang – tham gia vào buổi thảo luận mang tựa ‘Sự sống chênh vênh’ cùng nghệ sĩ Tuấn Mami. Là một phần của chương trình cộng đồng xoay quanh triển lãm cá nhân của Mami – “Trong từng Hơi thở – Không gì Đứng yên“.

Buổi thảo luận sẽ tập trung vào các thực hành nghệ thuật và nghiên cứu xoay quanh sự mai một trong thế giới thể xác (của tự nhiên) cũng như trong thế giới tinh thần (của con người) ở thời kỳ công nghiệp hoá quá độ. Trước buổi thảo luận, ‘Preah Kunlong’ – dự án của Samnang gần đây ra mắt tại documenta 14 và được chuyên môn đánh giá cao – sẽ được trình chiếu (bắt đầu lúc 15h00).

Sợi dây nào kết nối cuộc sống người dân Hà Nam (phía Bắc Việt Nam) với người dân tộc Chong (tỉnh Koh Khong, phía Tây Nam Cambodia)? Bằng cách thức nào mà hai cộng đồng này (tuy tách biệt nhưng đều đang trải qua những thay đổi công nghiệp hoá chóng mặt) có thể chống chọi trước biến đổi về môi trường sống, cũng như mai mọt về tinh thần? Họ đã chuyển hoá nếp nghĩ và cách sống xưa cũ của mình như thế nào, để bắt kịp với hoàn cảnh xung quanh đang ngày ngày thay đổi? Liệu ta có thể biện minh cho ham muốn ‘phát triển’ và mở rộng không ngừng của mình, ngay cả khi cái giá phải trả là việc đánh mất những yếu tố căn nguyên cho sự tồn tại bền vững của đồng loại? Liệu ‘phát triển bền vững’ có phải là một tương lai khả dĩ, hay chỉ là một mơ ước hão huyền? Nghệ sĩ thị giác làm việc cùng các cộng đồng này sử dụng phương pháp nào để thấu tình đạt lý truyền tải những câu hỏi trên tới công chúng – những người có thể đã, hoặc chưa từng, đặt chân tới những vùng miền ngoài rìa? Liệu có tồn tại hay không cái gọi là những ‘sáng tạo nghệ thuật bền vững’?

Hãy cùng tham gia buổi thảo luận của hai nghệ sĩ Tuấn Mami và Khvay Samnang để tìm hiểu thêm nhé!  

Lịch trình sự kiện:

  • 15g00-16g00: Trình chiếu ‘Preah Kunlong’ của Khvay Samnang
  • 16g00-18g00: ‘Sự sống chênh vênh’ – một thảo luận cùng nghệ sĩ Tuấn Mami và Khvay Samnang

 

Buổi thảo luận có phiên dịch tiếng Việt.

*Hình ảnh: Khvay Samnang, Preah Kunlong, 2016-2017, Ảnh kỹ thuật số từ video 2 kênh, màu, âm thanh, 18’43’’. Biên đạo và trình diễn: Nget Rady

**Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…

Video tư liệu của buổi thảo luận