Loading Events

« All Events

GIỚI HẠN TRONG KHÔNG GIAN THIÊNG/PHÀM: MỘT SỐ GIẢI TRÌNH

  • This event has passed.

Diễn giả: Nhabe Scholaevn-a 
Ngày: 29 tháng Chín 2018
Thời gian: 16g00 – 18g00
Ngôn ngữ: tiếng Việt với phiên dịch tiếng Anh

Ở thế giới của con người tôn giáo, không gian được tạo thành từ các vùng địa lý mà ở đó chốn linh thiêng là một đứt gãy*. Các yếu tố tạo thành chốn thiêng đặt các câu hỏi về vùng biên, giao chuyển giữa thế giới phàm và linh. Khái niệm kiến trúc về vùng biên là sự thoát li, chia cắt, sự đến hạn của thế giới, hay có thể là sự giao thoa, gặp gỡ. Ở trong vùng biên đó, không gian thiêng là một sự thỏa hiệp, chứng kiến giao ước cổ xưa giữa con người và tự nhiên, giữa công trình kiến trúc và cảnh quan địa lý. Theo chu kì, các nghi lễ lặp lại giao ước đó và đặt công trình trong dòng thời gian tôn giáo khác. Khi đó, kiến trúc tồn tại một cách đơn thuần dưới dạng khung quan hệ: không gian định khung cho các kết nối giữa con người và địa lý.

Quan tâm đến các quan hệ xã hội của không gian bán công cộng và dạng thức mở của vùng biên thiêng/phàm, buổi nói chuyện của Nhabe Scholae và văn phòng vn-a mong muốn đưa ra một số giải trình về khái niệm này. Buổi đối thoại sẽ đi từ các khái niệm mang tính lý thuyết tới thực tiễn những công trình kiến trúc thánh đã thực hiện. 

*Mircea Eliade, The Sacred and the Profance [Thiêng và Phàm], được Willard R. Trask dịch, (New York: A Havest Book, 1957), 15

**Khi tham gia chương trình tại The Factory, quý vị vui lòng mua vé vào cổng. Với vé này, quý vị có thể thăm quan triển lãm, chương trình cộng đồng và phòng đọc. Quý vị vui lòng xem thêm chi tiết giá vé tại đây.  

***Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…

Video tư liệu của buổi trò chuyện