Loading Events

« All Events

TRIỂN LÃM CÁ NHÂN CỦA LÊ GIANG

Nghệ sĩ: Lê Giang
Thời gian triển lãm:9 tháng 7 tới 19 tháng 9 năm 2021

Triển lãm cá nhân của Lê Giang, hiện chưa có tiêu đề, truy vấn nguyên tố ‘đất’ trong khuôn khổ chương trình ‘Gióng chỉnh Ngũ hành (COSMOS)’ nhằm tìm hiểu mối quan hệ giữa niềm tin tâm linh và tiêu thụ vật chất. Suốt một năm qua, Lê Giang, nghệ sĩ được lựa chọn cho chương trình COSMOS của The Factory, đã thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu về hiện tượng phong thuỷ ở Việt Nam thông qua những hợp tác với các nhà nghiên cứu văn hoá, nhà nhân học, sử gia, cũng như qua các trao đổi với những người đào đá, buôn đá, và cộng đồng bản địa – những người mà cuộc sống và số phận của họ bị ảnh hưởng và định đoạt bởi niềm tin vào ý nghĩa và giá trị của những viên đá quý này.

Qua những lần thực địa ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam, Giang tò mò về lí do và cách thức mà một ‘phong cảnh’ được gán cho trạng thái ‘thiêng’, cũng như mong muốn hiểu được tính khoa học và tâm linh đằng sau sự phân loại các miền phong cảnh khác nhau này.

Một trong những tìm tòi mà Lê Giang có được là qua quan sát cuộc sống của những người địa phương ở những địa bàn thiêng này. Tại đó, cách họ nỗ lực tạo và duy trì cuộc sống thường lại thường đồng thời thao túng một hệ thống niềm tin nào đó, chẳng hạn tái sử dụng những phiến đá tự nhiên do những mục đích du lịch tâm linh.

Khi đi điền dã ở những địa phương như Lục Yên, Văn Chấn (tại tỉnh Yên Bái), Lê Giang ngỡ ngàng trước những phong cảnh ‘mới’ thường nảy nở trên nền móng của sự bòn rút. Cô thắc mắc về khái niệm ‘Thiên nhiên’ mà con người hao mòn muốn sở hữu. Với sự hứng thú với quá trình thiêng hoá cũng như thắc mắc về phương thức tạo và gán nghĩa/giá trị vào vật chất, dự án này của Lê Giang muốn đặt ra những câu hỏi về vẻ đẹp và bạo lực trong tương quan với sự tái trình hiện đầy tính ảo ảnh và thực hành phong thuỷ. Ở một nền văn hoá nơi người ta tin rằng tranh, điêu khắc khảm đá quý và xa xỉ phẩm đem đến năng lượng tích cực, sức khoẻ và thịnh vượng, cô nhấn mạnh một khía cạnh khác rằng, những niềm tin và thực hành này diễn ra phần lớn với sự vô ưu về cách những viên đá này được tìm thấy, khai thác, chế tác và buôn bán, cùng với sự thờ ơ về những ai được được lợi từ khát khao tìm kiếm an trú tâm linh này.

Các tác phẩm trong triển lãm này vẫn đang trong quá trình sản xuất, nhưng sẽ đặt vấn đề với phương pháp và mạch dẫn như trên cũng như sử dụng đa dạng chất liệu khác nhau.

Lê Giang (sn.1988, Hà Nội)
Lê Giang tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Thạc sỹ Nghệ thuật tại trường Đại học Nghệ thuật London, Anh. Thực hành hội hoạ và điêu khắc của Lê Giang – được bồi đắp bởi quá trình nghiên cứu các kho lưu trữ và bộ sưu tập, và trong những công trình hợp tác đa ngành – thường làm bật lên những câu hỏi về cách thức mà ký ức, hành vi và thói quen của con người được/bị hệ thống hóa. Được truyền cảm hứng bởi bộ máy tàn khốc của Lịch sử, bởi quá trình phân chia ‘nhân loại’ và ‘phi-nhân loại’ thành hai thế giới tách biệt, bởi những gì bị lãng quên và bỏ đi, Lê Giang tìm tới những chất liệu nhất định (chẳng hạn như than, thạch cao và đá); khám phá sức mạnh biểu tượng của vật chất; đồng thời nỗ lực làm hé lộ các lớp lang và dấu vết phức tạp mà lịch sử thuộc địa, văn hoá tâm linh (có xu hướng dị đoan) hay định kiến xã hội để lại.

Lê Giang là đồng sáng lập của Six Space, một không gian nghệ thuật ở Hà Nội. Các triển lãm gần đây nhất của cô bao gồm: ‘Công dân Trái đất’ (ĐH Tổng hợp Hà Nội, 2020), ‘Nước xanh non biếc’ (Institut Francais, Hà Nội & Vin Gallery, TP. HCM, 2020), ‘Phản niệm’ (Art Central, Hồng Kông, 2019), ‘Phản niệm’ (Vin Gallery, TP. HCM, 2018), ‘Tàn chỉ’ (Viện Goethe Hanoi, 2017), ‘Trên dưới trời’ (Manzi, Hà Nội, 2014), ‘Reincarnate’ (Conflictable Cube, Irabaki, Nhật Bản, 2013).