Loading Events

« All Events

“THE USUAL NEXUS” – TRÌNH DIỄN VÀ GIAO LƯU CỦA CAO THANH LAN (VIỆT NAM) VÀ GREGOR SIEDL (ÁO)

  • This event has passed.

Nghệ sĩ: Duo Siedl/Cao
Ngày: 23 tháng Hai 2019
Thời gian: 17g00 – 19g00
Ngôn ngữ: Phiên dịch song ngữ

“The Usual Nexus” (tạm dịch “Những kết nối quen thuộc”) là một tác phẩm sân khấu có tính thể nghiệm, bao gồm một chuỗi các sắp đặt vật dụng và âm thanh tương tác với người biểu diễn và khán phòng, lấy bối cảnh trong một phòng thí nghiệm hư cấu ở một tương lai không xa, nơi con người đang phục vụ chính tạo tác của mình – Trí tuệ Nhân tạo (AI). Sự phát triển của con người luôn gắn liền với khao khát khắc phục những thiếu sót của mình, như sự thiếu chính xác, thiếu tin cậy và lãng phí thời gian. Kết quả là chúng ta luôn hướng tới việc thay thế sự lao động chân tay và thậm chí cả lao động trí óc của con người bằng những cỗ máy. Các kịch bản khoa học viễn tưởng thường tô đậm sự xung đột giữa con người và máy móc, coi đó như một mối đe dọa. “The Usual Nexus” là một bước tiếp diễn bối cảnh đó, khi xã hội loài người nằm dưới sự kiểm soát của Trí tuệ Nhân tạo và tuân theo chúng một cách vô điều kiện. Một cách giễu nhại, trình diễn “The Usual Nexus“ rõ ràng sử dụng toàn những công nghệ thấp, với một trí thông minh nhân tạo giả, được viết ra bởi chính nghệ sĩ. Tất cả âm thanh và hình ảnh được tạo ra trong thời gian thực và tại chỗ, bằng cách sử dụng một hệ thống tương tác bao gồm cảm biến ánh sáng, đèn và bóng tối, các động cơ nhỏ, máy tổng hợp âm thanh điện tử và tín hiệu analogue, mô-đun phát tín hiệu ngẫu nhiên, các vật dụng và máy dò đài FM trực tiếp.

Tác phẩm mở ra nhiều câu hỏi cho khán giả: Vai trò của con người là gì và chúng ta cảm thấy thế nào trong guồng máy chính chúng ta tạo nên? Liệu một ngày nào đó chúng ta có trở thành nô lệ cho những cỗ máy, thứ mà tự chúng ta tạo ra, hay trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cứu rỗi chúng ta khỏi chính chúng ta và giúp cho chúng ta theo đuổi một cuộc sống nhân văn hơn với sự nhận thức về bản thân sâu sắc hơn?

Bên cạnh trình diễn “The Usual Nexus”, nghệ sĩ Cao Thanh Lan và Gregor Siedl sẽ chia sẻ thêm về câu chuyện nghệ thuật, hoạt động một collective và động lực để thực hiện tác phẩm trên chất liệu sắp đặt âm thanh và trình diễn.

 

Chương trình dự kiến:

Trình diễn “The usual nexus“: 17g00 – 18g00

Giao lưu với nghệ sĩ: 18g00 – 19g00

Giá vé: 200,000 vnđ/khách (và giới hạn 60 khách)

Đăng ký và cách thức mua vé tại đây.

**Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…