TRIỂN LÃM ‘KẺ ĐI SĂN’ SẮP ĐẾN BẢO TÀNG NGHỆ THUẬT MAIELIE (KHON KAEN, THÁI LAN)

Triển lãm ‘Kẻ Đi Săn,’ phiên bản thứ ba của chương trình ‘Pollination’ (‘Thụ Phấn’), sẽ quay trở lại không gian trưng bày từ ngày 19/09 đến ngày 28/11/2021 tại Bảo tàng MAIELIE (Khon Kaen, Thái Lan).
 
Đầu năm nay, triển lãm khai mạc của ‘Kẻ Đi Săn’ đã diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật đương đại MAIIAM, Chiang Mai, Thái Lan từ ngày 19/03 đến 30/06, 2021. Dự án ‘Kẻ Đi Săn’ là một phần của chương trình ‘Pollination’ năm 2020/2021, được khởi xướng trên tinh thần xây dựng và thúc đẩy một không gian nghệ thuật mở rộng cho các tài năng trong khu vực Đông Nam Á, qua đó tạo nên mạng lưới kết nối và thực hành sáng tạo một cách hệ thống giữa các nghệ sĩ và giám tuyển đến từ những cộng đồng văn hóa liền kề.
 
Triển lãm ‘Kẻ Đi Săn’ được kiến tạo bởi các giám tuyển của ‘Pollination’ là LIR và Kittima, lấy cảm hứng từ ngôn ngữ và phương pháp thực hành nghệ thuật của hai nghệ sĩ Maryanto và Ruangsak khi sắp đặt và lồng ghép hình ảnh ‘kẻ đi săn’ đương đại trong tương quan với hình tượng ‘người thợ săn’ được hình dung trong phạm trù ‘tri thức bản địa’ của dân tộc Thái và Indonesia.
 
Dự án được kết tinh từ 12 tháng dày công nghiên cứu dưới chân núi Merapi (Yogyakarta), dọc các tuyến sông hạ nguồn Mekong, giữa biên giới Thái Lan và Lào. Triển lãm đôi của Maryanto và Ruangsak hướng đến việc khám phá và chất vấn các giả định ảo tưởng về Tự nhiên của nhân giới – hay chính là những ‘kẻ đi săn’ đang lợi dụng và tàn phá những giá trị và tài nguyên phi nhân giới cho mục đích và lòng tham cá nhân. Theo lời các giám tuyển, dự án đã thành hình sau thời gian dài đào sâu và ‘hái lượm’ từ đa nguồn kiến thức truyền thuyết của địa phương để xây dựng một hệ thống biểu tượng dựa trên các “dấu hiệu tự nhiên của sông và núi, từ các đảo chìm và sân sau nghĩa trang, đến những khu vườn trong nhà và khu vực rừng bị tàn phá trên khắp Đông Nam Á, và cả những vấn đề môi trường tương tự khác nơi chúng tôi sinh sống.”
 
Trang web của dự án ‘www.ofhuntersandgatherers.com’ ra mắt vào 28/05/2021 (với hỗ trợ từ Gray Center of Art and Enquiry, ĐH Chicago)
 

Các thành viên hiện tại:

Đối tác tổ chức: Trung tâm Nghệ thuật Đương Đại The Factory, SAM Fund for Arts and Ecology, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại MAIIAM

Giám tuyển cố vấn: Zoe ButtAgung Hujatnikajennong and Vipash Purichanont
Giám tuyển tham gia: LIR – Mira Asriningtyas và Dito Yuwono; và Kittima Chareeprasit
Nghệ sĩ tham gia: Maryanto, Ruangsak Anuwatwimon
 

 

Empty section. Edit page to add content here.