POLLINATION 2019 CHÍNH THỨC KHỞI ĐỘNG

Dự án Pollination năm 2019 (tạm dịch ‘Thụ Phấn’) đã chính thức được khởi động với chuyến tham quan, khảo sát khung cảnh văn hoá, xã hội của hai giám tuyển Lê Thuận Uyên (tại Malaysia) và Katijah Rahmat (tại Việt Nam).
 
Trong chuyến đi tới Kuala Lumpur, Uyên đã tới thăm các không gian nghệ thuật công cộng khác nhau đồng thời ghé qua các không gian dân cư trải khắp thành phố; qua đó tìm hiểu về mối quan tâm xã hội, điểm sáng về chính trị, và một số thói quen/tập quán đương đại của thủ đô này. Katijah cũng đã tới Việt Nam và tham quan 3 thành phố HCM, Huế và Hà Nội để quan sát và trải nghiệm thực tế đời sống xã hội và các di sản văn hoá đã có ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt ngày nay. Qua chuyến đi, Katijah và Uyên cùng so sánh những quan sát, cách hiểu cũng như những trải nghiệm của cả hai về hai đất nước về quan niệm về căn tính dân tộc, những mường tượng về khoảng cách địa lý/ tâm lý giữa các nước trong khu vực, tính hư cấu trong việc ghi chép hay diễn giải lịch sử và nguyên nhân của chúng.
 
Cả hai giám tuyển tiếp tục tìm hiểu về những vấn đề này cùng các nghệ sĩ Izat Arif và Hoàng Minh Đức trong những tháng kế tiếp để chuẩn bị cho triển lãm đôi vào tháng 11 2019, diễn ra tại Gallery ILHAM ở Kuala Lumpur (đồng tổ chức bởi The Factory và ILHAM Gallery).