Loading Events

« All Events

TRÒ CHUYỆN CÙNG NGHỆ SĨ JOAN JONAS VÀ THẢO NGUYÊN PHAN

  • This event has passed.
Nghệ sĩ: Joan Jonas và Thảo Nguyên Phan
Ngày: 12 tháng Hai 2017
Giờ: 16:00 – 18.00

HÀNH TRÌNH CỐ VẤN NGHỆ THUẬT

Joan Jonas, nghệ sĩ Mỹ đã được quốc tế vinh danh như một huyền thoại với những thực hành Performance và Video art tiền phong sẽ cùng nghệ sĩ thị giác Thảo Nguyên Phan, người “học trò” do chính bà lựa chọn và dìu dắt trong suốt chương trình Rolex Mentor & Protégé Arts Initiative niên khoá 2016-2017, đối thoại trong buổi thuyết trình nghệ thuật được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, lúc 16h ngày 12 tháng 2 năm 2017.

Joan sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong sự nghiệp nghệ thuật kéo dài gần nửa thế kỷ của bà, và phản ánh quan điểm xã hội của bà thông qua tác phẩm nghệ thuật. Tiếp nối sự kiện , Thảo Nguyên Phan một nghệ sĩ thị giác đa phương tiện đến từ thành phố Hồ Chí Minh, sử dụng hội hoạ, sắp đặt, trình diễn và video để thể hiện nhựng ý niệm mang tính lịch sử và đương đại, sẽ chia sẻ những trải nghiệm về quá trình mà Thảo Nguyên đã đồng hành cùng Joan trong suốt 10 tháng qua.

Buổi thuyết trình sẽ là những đối thoại và tâm tình giữa hai nghệ sĩ thuộc hai thế hệ và đến từ hai nền văn hóa hoàn toàn khác biệt.

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory là một trung tâm nghệ thuật hoạt động độc lập, chuyên tổ chức và chủ trì các sự kiện nghệ thuật đương đại liên ngành, các hoạt động văn hóa nhằm giới thiệu và mở rộng kiến thức về nghệ thuật đến với cộng đồng, hỗ trợ và nuôi dưỡng làn sóng nghệ thuật đương đại tại Việt Nam.

Vào giữa tháng 4 năm nay, triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Thảo Nguyên Phan dự kiến sẽ được tổ chức tại The Factory.

Đây là buổi thuyết trình song ngữ và hoàn toàn miễn phí. Vì số lượng chỗ ngồi có hạn, chúng tôi rất mong quý khán giả đăng ký chỗ trước tại đây. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc đăng ký và tổ chức, xin vui lòng liên hệ:
Ms. Hà Phan: ha.phan@factoryartscentre.com | +84 (0) 837442589

Joan Jonas
Cố vấn (Mentor)

Hiện đang sống và làm việc tại New York, được thế giới vinh danh như một nghệ sĩ performance và video art tiền phong. Tờ Guardian của Luân Đôn nhắc đến bà như một “người khổng lồ của nghệ thuật tiền phong Hoa Kỳ”, nghệ sĩ Joan Jonas đã và vẫn đang tiếp tục để lại dấu ấn khó phai trong suốt sự nghiệp của mình trong gần nửa thế kỷ qua. Bà cho rằng nghệ thuật trình diễn đã mở ra một vùng đất mới trong thế giới nghệ thuật. Các tác phẩm tiên phong của Jonas trong bối cảnh nghệ thuật tại trung tâm thành phố New York vào cuối những năm 1960 được lấy cảm hứng từ nhiều nền văn hoá và hình thức nghệ thuật đa dạng. Được đào tạo về lịch sử nghệ thuật và điêu khắc tại Cao đẳng Mount Holyoke ở Massachusetts, học viện của của Bảo tàng Mỹ thuật ở Boston, và tại Đại học Columbia ở New York, nơi bà hoàn thành tấm bằng Thạc sĩ Nghệ thuật chuyên ngành điêu khắc vào năm 1965. Không lâu sau đó Jonas đã từ bỏ điêu khắc và quay sang tìm hiểu các lĩnh vực còn chưa được khám phá như nghệ thuật trình diễn, video, kết hợp với nghệ thuật đa phương tiện và thể hiện hàng loạt các chủ đề khác nhau, từ những câu chuyện thần thoại đến những tấm gương. Cuối thập niên 60, bà có tác phẩm trình diễn đột phá Mirror Pieces (tạm dịch: Những Mảnh Gương), sử dụng gương soi như một phương tiện thị giác. Một trong số các tác phẩm khác, là Organic Honey’s Visual Telepathy (1972) (tạm dịch: Cảm thụ thị giác của mật ong nguyên chất), mở ra cái nhìn mới về sự hoán đổi vai trò của phụ nữ. Trong thập niên 90, với những tác phẩm tiêu biểu như loạt My New Theater (tạm dịch: Rạp hát mới của tôi), Jonas đã thoát ly khỏi việc phụ thuộc vào sự hiện diện của bản thân trong tác phẩm. Triển lãm tổng kết một giai đoạn trong sự nghiệp của bà, Light Time Tales (tạm dịch: những chuyện kể của Ánh Sáng và Thời Gian) , được trưng bày năm 2014 – 2015 tại HangarBicocca, Milan. Tác phẩm sắp đặt đa phương tiện với tên gọi They Come to Us Without a Word (tạm dịch: Họ lẳng lặng đến với ta), gợi mở ra một thế giới bị thách thức về mặt sinh thái, đã thu hút một lượng khán giả khổng lồ đến tham quan khu triễn lãm của Hoa Kỳ tại Venice Biennale lần thứ 56 vào năm 2015. Jonas cũng vừa có triển lãm cá nhân tại DHC/Art, Montreal, diễn ra từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2016. Sở hữu rất nhiều danh hiệu cao quý, bao gồm giải thưởng Thành tựu Trọn đời được trao bởi Bảo tàng Solomon R. Guggenheim năm 2009, Jonas đã được mời giảng dạy tại các trường Nghệ thuật và Kiến trúc UCLA. Bà cũng từng là giáo sư tại Học viện Nghệ thuật và Thiết kế Stuttgart và có 17 năm làm việc tại MIT (Viện Công nghệ Massachusetts), nơi bà đóng vai trò là Giáo sư Thỉnh giảng của Chương trình Nghệ thuật, Văn Hóa và Công nghệ tại MIT.

Thảo Nguyên Phan
Nghệ sĩ được cố vấn (Protégée)

Là một nghệ sĩ thị giác đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Qua văn chương, triết học và việc quan sát cuộc sống thường ngày, Nguyên quan sát và tìm hiểu những mơ hồ trong lịch sử, truyền thống và phong tục xã hội, qua đó đặt câu hỏi và thác thức những giới hạn trong nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Tốt nghiệp xuất sắc từ trường Nghệ thuật Lasalle Singapore năm 2009, 4 năm sau Thảo Nguyên Phan tốt nghiệp Thạc sĩ Nghệ thuật chuyên ngành Hội họa của Học viện Nghệ Thuật Chicago (SAIC). Hiện nay, ngoài việc hoạt động độc lập như một nghệ sĩ đa phương tiện, Thảo Nguyên còn là thành viên đồng sáng lập nhóm Lao động Nghệ thuật (Art Labor) cùng với Trương Công Tùng và Arlette Quỳnh-Anh Trần, với các dự án nghệ thuật liên ngành đi đôi với việc hỗ trợ công đồng địa phương. Thảo Nguyên Phan mong muốn thể nghiệm những hình thức nghệ thuật mới, như nghệ thuật trình diễn và hình ảnh động, dưới sự hướng dẫn của nghệ sĩ thị giác tiên phong Joan Jonas, người mà Nguyên xem như “người thầy lý tưởng”. Thảo Nguyên Phan đã có nhiều triễn lãm tại các nước Đông Nam Á.

The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative là một chương trình thiện nguyện được khởi đầu từ năm 2002, nhằm góp phần xây dựng nền văn hóa toàn cầu. Chương trình tìm kiếm các tài năm trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới và cho họ cơ hội được làm việc trực tiếp với các bậc thầy nghệ thuật trong suốt một năm dưới hình thức hợp tác sáng tạo thông qua mô hình hướng dẫn một-kèm-một. Để giữ đúng tinh thần hỗ trợ tối đa cho các cá nhân xuất sắc, Rolex tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ trong bảy lĩnh vực nghệ thuật kiến trúc, múa, điện ảnh, văn học, âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác thời gian để học hỏi và phát triển. Trong vòng 15 năm kể từ khi dự án được khởi động, các chương trình cố vấn đã tiến triển thành một cuộc đối thoại phong phú giữa nghệ sĩ thuộc các thế hệ, đến từ các nền văn hóa và nhiều ngành nghề khác nhau, giúp bảo tồn di sản nghệ thuật của thế giới bằng cách truyền chúng lại cho thế hệ tiếp theo.