Loading Events

« All Events

LỊCH SỬ CUỘC VIỄN DU: CÁT TRONG TAI TÔI, TRÔI DẠT THẾ GIỚI

  • This event has passed.

Nghệ sĩ: Nguyễn Thuý Hằng
Ngày triển lãm: 9 tháng Sáu – 29 tháng Bảy 2017

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory hân hạnh giới thiệu triển lãm cá nhân của Nguyễn Thuý Hằng, khám phá hành trình sáng tác nghệ thuật, văn chương và xuất bản sách, một phần rất quan trọng trong con đường phát triển và thực hành nghệ thuật của cô.

Diễn ra tại không gian trưng bày trên tầng 1 của The Factory, Thuý Hằng dẫn dắt chúng ta vào chuyến du hành xuyên suốt quá trình làm sách của cô – từ lúc ý tưởng được thành hình cho đến khi bản in cuối cùng ra đời. Được nhìn thấy các bức hoạ và những bản vẽ của mình tái sinh dưới dạng bản in là một trải nghiệm đặc biệt, góp phần thúc đẩy đáng kể lên nghệ thuật của cô. Nguyễn Thuý Hằng nhìn nhận những lỗi in và việc chỉnh sửa màu sắc như một phần toàn vẹn trong sự phát triển ý tưởng của mình – một quá trình mà, bằng cách này hay cách khác, còn quan trọng với cô hơn cả kết quả cuối cùng. Thuý Hằng chia sẻ, ‘Tại Việt Nam, tôi đã được đặc cách thâm nhập và chứng kiến công tác sản xuất in ấn chuyển thể từ những kỹ thuật thủ công thô sơ đến khi những nhà sách tư nhân mọc lên với sự đồng hành của sự cải tiến trong máy móc, chất lượng giấy và công nghệ in ấn kỹ thuật số’. Vì lẽ đó, trong triển lãm này, Thuý Hằng sẽ trao cho người xem chiếc chìa khoá kết nối chúng ta với quá trình trải nghiệm toàn vẹn, gồm 3 căn phòng trưng bày 3 giai đoạn quan trọng trong các bước tư duy của cô – từ lúc khai hoá ý tưởng, đến lúc chấp nối các chi tiết và cuối cùng là chuyển hoá ý tưởng sang vật chất. Với các mảnh ghi nhớ viết tay, các bản phát thảo bằng mực, tranh sơn dầu và vô vàn những bản in thử, khuôn in được sử dụng trong công đoạn sản xuất các cuốn sách của cô, triển lãm lần này trưng bày cách các thực hành nghệ thuật thị giác và văn chương của Thuý Hằng hoà quyện chặt chẽ, cả về ý tưởng lẫn chất liệu.

‘Những chủ đề chính trong các đầu sách của tôi xoay quanh những mâu thuẫn và sự phức tạp của một cuộc sống giữa hai miền độc lập và phụ thuộc; của cuộc cách mạng tư duy tự do; của những suy tư về vị trí mà người phụ nữ đang có cũng như vai trò của giới tính trong cuộc sống đương đại’, Thuý Hằng chia sẻ thêm, ‘Càng viết nhiều tôi lại càng hiểu ra mình chỉ muốn xoá bỏ ranh giới của các khái niệm, chẳng hạn như những chuẩn mực đạo đức bắt buộc của xã hội, văn hoá, chính trị, tôn giáo, sắc tộc và các vấn đề di cư. Tôi cảm thấy mình đã chạm được đến một tầng sống cao hơn, nơi tôi động viên mọi người rằng chúng ta có quyền chọn lựa cách sống mà ta thấy phù hợp với mình, dù ta có đang ở đâu trên thế giới hay đang nói thứ ngôn ngữ nào’.

‘Lịch sử cuộc Viễn du: Cát trong tai tôi, trôi dạt thế giới’ tái hiện lại mối tương quan giữa  việc xuất bản văn chương và tạo dựng hình ảnh, khơi gợi nhận thức về việc các nghệ sĩ thị giác ngày nay là những cá nhân mang tư tưởng văn hoá độc đáo đứng giữa các phương tiện và phương pháp sáng tác khác nhau. Nguyễn Thuý Hằng chân thành gửi lời cảm ơn đặc biệt đến nhà xuất bản Kiến Thức và Nhã Nam vì sự hỗ trợ to lớn mà họ dành cho các thực hành của cô cũng như sự tận tuỵ dành cho lĩnh vực xuất bản nghệ thuật.

Buổi khai mạc của triển lãm này sẽ diễn ra cùng thời điểm với buổi khai mạc của triển lãm ‘Trong tôi, Của tôi: Saigon Artbook 7’, tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, vào lúc 18g ngày 9 tháng Sáu năm 2017.

Tài trợ và tổ chức bởi: