Loading Events

« All Events

GẠO – VỞ RỐI ĐƯƠNG ĐẠI & WORKSHOP

  • This event has passed.

Trình diễn bởi: Mắt Trần Ensemble
Ngày: 29 tháng Sáu 2019
Thời gian: 14g00 – 20g30
Ngôn ngữ: Không giới hạn ngôn ngữ

‘Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba
Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu’
Trần Đăng Khoa, ‘Hạt gạo làng ta’

GẠO’, vở múa rối đương đại đầy cảm xúc, được sáng tác và biểu diễn bởi Mắt Trần Ensemble, lần đầu tiên sẽ có mặt tại Việt Nam (diễn ra ở The Factory) sau chặng đường tại Liên hoan Múa rối Quốc tế Pesta Boneka #6 (Indonesia).

Ra đời dựa trên bối cảnh nạn đói ở Việt Nam năm 1945, ‘GẠO’ là vở múa rối dài thứ tư do Trang Linh, người sáng lập Mắt Trần Ensemble, biên kịch và đạo diễn, nhằm khám phá bản chất của con người trong một hoàn cảnh khắc nghiệt. ‘GẠO’ được phát triển từ một tiểu phẩm dựng cho Drama of Works và ra mắt tại Dixon Place, New York trong khuôn khổ Punch: Kamikaze, trong đó các nghệ sĩ được mời sáng tác những tác phẩm theo chủ đề về Chiến Tranh Thế giới Thứ II. Điều đặc biệt của buổi trình diễn này là, thông qua ngôn ngữ rối đương đại, chuyển động cơ thể và nhạc live, người xem được mời gọi vào một không gian – thời gian mà ở đó họ có thể bước qua các ranh giới về thể loại, ngôn ngữ, tuổi tác để cùng chìm đắm và cảm nhận tác phẩm trọn vẹn.

Khác với khái niệm rối thường được hiểu ở Việt Nam, thực hành rối của Mắt Trần Ensemble cải biên và sáng tạo dựa trên nhiều truyền thống rối khác nhau, có thể kể tới như Bunraku (truyền thống rối Bunraku lâu đời của Nhật Bản), Wangya (truyền thống rối bóng của Indonesia) cùng các yếu tố khác như ánh sáng, sắp đặt, video projection. Rối đối với Mắt Trần Ensemble là cách kể chuyện với hơi thở và chất liệu, không phải là với những hình tượng người. Và trong khi rối được xem như phần mở rộng của người điều khiển rối, nhưng đôi khi chúng còn có thể tạo ra những điều kỳ diệu mà con người không thể.

Trước buổi biểu diễn, khán giả còn có thể tham gia vào workshop tạo hình nhân vật rối từ chất liệu giấy xi măng và học cách điều khiển rối để kể chuyện bằng rối. Workshop thích hợp với mọi lứa tuổi.

*Mắt Trần (naked eyes) ám chỉ đôi mắt của người trần mắt thịt không có khả năng gì đặc biệt hay siêu phàm như bắn tia laser hay chụp X-quang. Mắt Trần Ensemble là một tổ hợp nghệ thuật được sáng lập năm 2017 tại Hà Nội với mong muốn phá bỏ những định kiến về nghệ thuật biểu diễn. Các câu chuyện do Mắt Trần kể không giới hạn đối tượng, không gian hay ngôn ngữ.

Chương trình dự kiến:
▪️14g00-17g00: Workshop tạo hình nhân vật và kể chuyện bằng rối
▪️19g00-20g30: Trình diễn rối

(Tại The Factory có nhà hàng và cafe để quý vị dùng bữa giữa 2 buổi)

Giá vé:

  • Workshop: 300,000VNĐ/người
  • Trình diễn: 450,000VNĐ/người
  • Combo cả workshop và trình diễn: 700,000VNĐ/người
  • Đăng ký tham gia và cách thức mua vé tại

 

**Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…