Loading Events

« All Events

CREATIVE SESSIONS 8 CÙNG HOÀNH TRẦN VÀ ARCHIE PIZZINI

  • This event has passed.

Diễn giả: Hoành TrầnArchie Pizzini
Ngày: 18 tháng Tư 2018
Thời gian: 19g00 – 21g00

Hoành Trần và Archie Pizzini (HATP Studio) có một tình yêu thường trực với những thành phố – nơi đan xen của mật độ và chuyển động, nơi hội tụ các cá nhân với vô vàn mục tiêu. Là các cá nhân nhìn nhận kiến trúc như một cách ‘Giải quyết vấn đề đầy Phong cách’, với sự say mê các thiết kế đương đại và tinh thần ứng tác nhanh nhạy với sự thay đổi liên tục của cuộc sống đô thị, họ đã dành hơn mười năm qua để nghiên cứu về sự chuyển đổi của kiến trúc [không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới], nhấn mạnh vào việc chuyển dịch vai trò của nó ở tầm quốc gia và quốc tế. Trong Creative Session 8, cặp đôi này sẽ chia sẻ về nguồn cảm hứng chủ đạo cho thực hành của họ, liên quan đến khái niệm lệ thuộc liên thông của xã hội bên trong các đô thị nơi chúng ta sinh sống và tầm ảnh hưởng rộng lớn của những lựa chọn của chúng ta, thông qua 5 dự án tiêu biểu của họ ở Thành phố Hồ Chí Minh: studio HATP, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, Galerie Quynh (Đồng Khởi), và văn phòng của Rice Creative.

Hoành Trần là kiến trúc sư người Mỹ gốc Việt từng theo học tại Đại học Columbia, thành phố New York (Thạc sĩ Bảo tồn Lịch sử), SCI-Arc, Los Angeles (Thạc sĩ Kiến Trúc) và RMIT Melbourne (Tiến sĩ Kiến trúc); hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Thực hành của anh bao gồm thiết kế, giảng dạy, nghiên cứu và viết lách. Hoành Trần bắt đầu công việc giảng dạy từ năm 2008 ở nhiều tổ chức khác nhau, gần đây nhất là chương trình Thạc sĩ Kiến trúc và Thạc sĩ Thiết kế Đô thị của Đại học RMIT. Anh cũng cộng tác tích cực với Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh ở nhiều vai trò khác nhau như giảng viên hướng dẫn luận án hoặc người khảo thí. Nghiên cứu của Hoành Trần chủ yếu tập trung vào đô thị. Anh say mê cách những thị dân đương đại ứng phó với mật độ cư trú dày đặc trong đô thị ngày nay. Đối với anh, đô thị giống như những địa tầng bồi tụ, nơi thiết kế can thiệp vào quá trình bào mòn, bồi đắp và đan cài của các thành tố bên trong. Các bài giảng của Hoành Trần thường xoay quanh chủ đề thiết kế, đô thị và bảo tồn. Bên cạnh đó, anh còn là chủ mục và cộng tác viên của nhiều tạp chí lẫn trang web. Các công trình của anh, bao gồm các dự án thiết kế, bài viết và phỏng vấn, đã được xuất bản ở Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức.

Archie Pizzini là kiến trúc sư, nghệ sĩ và giảng viên người Mỹ, tốt nghiệp Đại học Rice (Cử nhân Kiến trúc và Hội họa), Đại học Houston (Thạc sĩ Kiến trúc) và đại học RMIT Melbourne (Tiến sĩ Kiến trúc). Nghiên cứu, bài viết và ảnh chụp của Pizzini lấy trọng tâm là những quan sát sâu sát về bối cảnh kiến trúc và xã hội, nhấn mạnh vào quá trình kiến tạo và sự ứng biến của các cư dân trong đó. Chúng gợi cảm hứng cho các thiết kế của anh; mỗi bản vẽ đều truyền tải ý tưởng rằng ở những nơi như Việt Nam, các giải pháp thiết kế trong đời sống thường nhật của cư dân – những nhà thiết kế không chuyên, thường thể hiện sự gần gũi qua tính kinh tế, nét duyên dáng, và sự bền vững, dẻo dai có thể vô cùng có ích cho những nỗ lực thiết kế trên khắp thế giới. Archie Pizzini cũng tham gia giảng dạy ở nhiều trường đại học như Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, chương trình Thạc sĩ Kiến trúc và Thạc sĩ Thiết kế Đô thị của Đại học RMIT. Song song với công việc của một Kiến trúc sư chủ chốt tại HTAP từ năm 2005, Pizzini còn duy trì sự nghiệp nghệ thuật của mình với nhiều triển lãm trải dài suốt 30 năm, bao gồm những triển lãm nhiếp ảnh gần đây ở Việt Nam và Nhật Bản. Các tác phẩm của anh kết hợp nghệ thuật và kiến trúc để đẩy các ý tưởng phát triển xa hơn, bao gồm bài viết, ảnh chụp, công trình kiến trúc và bài phỏng vấn đã xuất hiện trong sách và tạp chí ở Mỹ, Đức, Thái Lan và Việt Nam. Sau 20 năm thực hành nghệ thuật và kiến trúc ở Mỹ, anh chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh cộng tác trong lĩnh vực thiết kế với Hoành Trần và thành lập HTA vào năm 2004. Các dự án thiết kế của HTAP Architects trải rộng từ những phòng trưng bày quy mô nhỏ đến các khu nghỉ dưỡng tầm cỡ.

Creative Sessions’ hiện diện với mong muốn chia sẻ nguồn cảm hứng đằng sau tư duy sáng tạo ở Việt Nam. Dù bạn là một nghệ sĩ, kiến trúc sư, đầu bếp, nhà thiết kế thời trang, người vẽ minh hoạ, nhà soạn nhạc, nhà khoa học, hay cây viết, các ‘sessions’ của chương trình đều nhằm mục đíchs đưa ra thông điệp rằng sự sáng tạo xảy ra khi chúng ta mở cửa tâm trí, rằng nó đòi hỏi cả sự nỗ lực học tập chuyên sâu lẫn việc chiêm nghiệm những điều kỳ thú ẩn chứa trong các phút giây đời thường.

Hiện cả hai đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khi tham gia chương trình tại The Factory, quý vị vui lòng mua vé vào cổng (35,000vnd/vé). Với vé này, quý vị có thể thăm quan triển lãm, chương trình cộng đồng và phòng đọc. Quý vị vui lòng xem thêm chi tiết giá vé tại đây.  

**Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…