WORKSHOP ‘ĐI TRÊN DÂY: TÔN TRỌNG VÀ LÀM VIỆC CÙNG CỘNG ĐỒNG’

Từ ngày 12 đến 14/08/2020, The Factory phối hợp cùng Phòng Kết nối Khoa học với Công chúng của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại TP. Hồ Chí Minh (OUCRU) đồng tổ chức chuỗi workshop kéo dài 3 ngày, dành riêng cho khách mời, với tên gọi ‘Đi Trên Dây: Tôn trọng và Làm việc cùng cộng đồng’. Tham dự workshop gồm có các nghệ sĩ, giám tuyển, nhà nghiên cứu khoa học xã hội và giảng viên đại học đến từ Sài Gòn, Hà Nội và Sydney (Úc). Cùng nhau, họ đã có những thảo luận mang tính biện luận xoay quanh các vấn đề về đạo đức mà người làm nghệ thuật cần đối diện và xử lý khi họ nghiên cứu, trao đổi, thay mặt đại diện và làm việc cùng cộng đồng trong các dự án nghệ thuật của mình. Qua phần trình bày về 4 trụ cột của đạo đức trong nghiên cứu khoa học lâm sàng, song song với những ví dụ về tình huống thực tế, OUCRU đã chứng minh sự thành công của các phương pháp mới mẻ, được sử dụng hiệu quả trong công tác kết nối cộng đồng. Workshop này, vì vậy, đã mang tới cơ hội để người làm nghệ thuật có thể chiêm nghiệm, tham vấn và đưa ra đề xuất về những tiêu chuẩn đạo đức trong nghệ thuật, nhất là khi thực hành của họ đòi hỏi họ làm việc với đa dạng các cộng đồng khác nhau (đặc biệt cần chú ý đến những vấn đề nhạy cảm xoay quanh các nhóm dân tộc thiểu số, nhóm người bị tước quyền hoặc bị kỳ thị về văn hoá). Mục đích, sự tự nguyện, tính minh bạch, quyền tác giả, tính linh hoạt, khả năng hồi đáp/phản ứng, cùng nhiều vấn đề khác, đã được sử dụng như kim chỉ nam để phân tích các vấn đề đạo đức ẩn trong các ví dụ dự án nghệ thuật địa phương.

Kết quả từ các quan điểm, trao đổi và thảo luận từ workshop này đã được tổng hợp thành văn bản tham khảo dành cho người thực hành nghệ thuật, văn hoá và khoa học xã hội. Vui lòng tải tại về tại đây.

Đi Trên Dây: Tôn trọng và Làm việc cùng cộng đồng’ được tổ chức trong khuôn khổ dự án ‘Gióng chỉnh Ngũ hành’ (‘Re-Aligning the Cosmos’) được khởi xướng và đồng tài trợ bởi The Factory, Quỹ hoàng tử Prince ClausViện Goethe; đồng điều phối bởi The Factory và Đại học Fulbright (Việt Nam); với sự hỗ trợ từ Nhóm Kết nối Khoa học với Công chúng, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng ĐH Oxford tại TP. HCM.