THÁNG BA NÀY, THE FACTORY TRÒN 5 TUỔI!

Tháng Ba này, The Factory tròn 5 tuổi! Với mong muốn đề cao vai trò của lao động sáng tạo trong việc thấu hiểu đời sống đương đại, chúng tôi đón mừng dịp kỉ niệm này với 4 triển lãm khác nhau tại Sài Gòn, Chiang Mai và Quảng Châu; với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Yogyakarta, Bangkok, Sài Gòn, Hội An, Hà Nội và New York. Cam kết học hỏi và nỗ lực hợp tác là các yếu tố cốt lõi của toàn bộ chương trình và hoạt động tại The Factory. Cùng với các cộng sự, đối tác chiến lược và những nhà hảo tâm hỗ trợ, chúng tôi vinh danh các tài năng đến từ khắp chốn, đồng thời cũng nhận ra sự cấp thiết trong việc tiếp tục đồng hành, nuôi dưỡng và giới thiệu công việc của họ tới công chúng. 

Mặc dù The Factory bước sang năm thứ 5 trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu, và bản thân quang cảnh nghệ thuật Việt Nam vẫn tiếp tục va phải những khó khăn và thiếu hụt, chúng tôi không nản chí, và vẫn không ngừng cam kết với cộng đồng nghệ sĩ của mình. Văn hoá nói chung và các thực hành văn hóa đương đại nói riêng xứng đáng có được không gian để khám phá, để tri nhận thế giới quan độc đáo và những câu chuyện thời cuộc mà nghệ sĩ chọn để chia sẻ. Bởi vậy, chúng tôi vững tâm bước tiếp trên nền của những bài học quá khứ, ý thức được sự may mắn khi vẫn có nhau trong một đội ngũ (bao gồm cả những thành viên mới lẫn cũ). Chúng tôi tri ân tình bằng hữu và tấm lòng hào phóng của các cá nhân và tổ chức (cả gần lẫn xa) – những người đã tin tưởng cộng tác, lao động, dành thời gian và tinh lực để cùng chúng tôi suy tư và hiện thực hoá hơn 46 triển lãm và vô vàn các chương trình cộng đồng suốt những tháng năm qua. 

Thay mặt cho Tia-Thuỷ Nguyễn, nhà sáng lập không gian The Factory, chúng tôi chân thành gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn. Lòng tri ân của chúng tôi sẽ âm vang xuyên suốt năm 2021 với triển lãm của các nghệ sĩ: Lê Giang, Lê Thừa Tiến, Tuyền Nguyễn, Nguyễn Hải Đăng và nhiều hơn thế. Một tin vui nữa: năm nay The Factory sẽ giới thiệu ‘Giải thưởng Nghệ Sĩ Xuất Sắc’. Cùng chờ xem ai sẽ ‘vượt qua thử thách’ nhé!

Mong rằng các bạn sẽ luôn đón nhận và ủng hộ chúng tôi trên con đường phía trước với vô vàn hứng khởi! 

Zoe Butt

Giám đốc nghệ thuật