Loading Events

« All Events

XƯỚNG CA CHO AI?

Nghệ sĩ: Ngọc Nâu, Trần Minh ĐứcPhan Anh
Ngày triển lãm: 8 tháng Mười một 2019 đến 19 tháng Một 2020 (Khai mạc vào lúc 18g00 ngày 8 tháng Mười một 2019)

The Factory xin giới thiệu ‘Xướng ca cho ai?’, một triển lãm nhóm của Ngọc Nâu, Trần Minh Đức và Phan Anh. Đây là ba nghệ sĩ đặc biệt nổi bật, với nhiều suy tư mang tính ý niệm, và cùng bị cuốn hút bởi những câu hỏi về niềm tin: các niềm tin có hệ thống như thế nào; các lễ nghi được thực hiện ra sao; ai xây dựng và tham gia vào các cộng đồng thực hành những niềm tin đó?

Trong tiếng Anh, người ta sử dụng câu ‘singing to the choir’ (tạm dịch: hát vào dàn đồng ca) khi một người cứ rao giảng về một niềm tin với người khác, trong khi người này sẵn đã đặt niềm tin của mình vào đó. Và vì thế, những lời rao giảng trở thành sáo rỗng. Trong khuôn khổ triển lãm tại The Factory,  câu nói này được đổi thành câu hỏi ‘Xướng ca cho ai?’ (‘Singing to the Choir?’), kích thích người xem tự hỏi: liệu ta có nên tin, có đồng tình, có hiểu những gì các nghệ sĩ chia sẻ với bạn qua nghệ thuật của họ?

Thông qua việc sử dụng đa dạng chất liệu và phương tiện khác nhau (điêu khắc, trình chiếu video, sắp đặt, nhiếp ảnh, vật tìm thấy, sách,, âm nhạc, v.v.), Ngọc Nâu, Trần Minh Đức và Phan Anh vừa tìm cách hiểu về niềm tin, cũng đồng thời thách thức vai trò của niềm tin như là một thực hành vừa mang tính cá nhân, vừa chịu những ảnh hưởng mang tính thể chế, lịch sử và tôn giáo. Niềm tin ở đây được ví như một ‘bài hát’ tồn tại ở mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Sự hiện diện của nó là không thể chối từ, nhưng đôi khi, cũng báo hiệu điềm chẳng lành.

Xuyên suốt triển lãm, cả ba nghệ sĩ đặt ra câu hỏi: Vậy điều gì tạo nền tảng cho niềm tin? Tại sao niềm tin lại có sức mạnh như vậy, để rồi, nghịch lý thay, nó đồng thời cũng bị biến thành một nỗi ám ảnh của loài người, một sự ‘đầu tư’ nặng nề về vật chất? Bằng cách nào mà con người lại ngộ nhận rằng: những gì được tập thể tán thành và thực hiện, thì luôn luôn được xem là đúng đắn nhất, công bằng nhất? Thông qua các câu chuyện cá nhân trong liên đới với nhau, mỗi nghệ sĩ đề xuất một cách nhận định khác: Trần Minh Đức khảo sát trải nghiệm và ý nghĩa của sự tuân thủ mang tính ý thức hệ; Phan Anh xây dựng một phương thức tồn tại độc lập, bỏ qua nhu cầu định danh tập thể; trong khi Ngọc Nâu quan tâm tới việc truyền thụ tri thức tâm linh qua cả lăng kính truyền thống (mang tính vật lý, là một thực tế ‘thật’) lẫn lăng kính công nghệ (mang tính ảo, là một thực tế ‘không thật’).

 

*Hình ảnh: Ngọc Nâu. Tác phẩm đang được thực hiện cho ‘Xướng ca cho ai?’. Collage nhiếp ảnh. Hình ảnh do nghệ sĩ cung cấp.

Tài trợ và tổ chức bởi: