Loading Events

« All Events

WORKSHOP ĐỌC SÂU | MỘT DẪN NHẬP VỀ JUDITH BUTLER CÙNG NGUYỄN THỊ MINH

  • This event has passed.

Diễn giả: Nguyễn Thị Minh
Thời gian: 09:00 – 12:00, 29 tháng Tám năm 2020 (MIỄN PHÍ VÀO CỬA)
Ngôn ngữ: tiếng Việt

Nhằm đẩy xa cuộc bàn luận về nữ quyền luận trong triển lãm ‘Khuất Dạng‘ của nghệ sĩ Hương Ngô, The Factory hân hạnh mời diễn giả Nguyễn Thị Minh chia sẻ trong một chương trình gồm hai phần — buổi trò chuyện (ngày 25/07) và buổi workshop đọc (ngày 29/08) — nhằm giới thiệu và dẫn chúng ta tìm hiểu tư tưởng của triết gia có tầm ảnh hưởng lớn, Judith Butler (hình phía trên).

BUỔI WORKSHOP ĐỌC NGÀY 29/8: Tiếp nối buổi trò chuyện sẽ là buổi workshop đọc sâu và thảo luận về tiểu luận của bà mang tên ‘Performative Acts and Gender Constitution: An essay in phenomenology and Feminist Theory’. Tiểu luận này đã giúp xây dựng nền tảng cho các khái niệm chủ chốt (chẳng hạn như giới, tính dục, tính trình diễn, cơ thể, dị tính) của Judith Butler cho quyển sách nổi tiếng ‘Gender Trouble: Feminism and the Subversion of Identity’.

Nguyễn Thị Minh là người dịch cuốn sách đầu tiên của Hannah Arendt, Giữa quá khứ và tương lai, ra tiếng Việt, và hiện là giảng viên Khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Hướng nghiên cứu chính của cô là nghiên cứu so sánh văn học, chuyển thể điện ảnh từ lý thuyết chủ thể và kí hiệu học. Cô đã tham gia các hoạt động hợp tác nghiên cứu tại Nhật Bản (2017, 2019) và Mỹ (2017-2020), tham gia tổ chức và trình bày báo cáo tại nhiều hội thảo trong và ngoài nước. Cô là dịch giả và đồng dịch giả của nhiều ấn phẩm triết học kinh điển. Cô cũng là người đồng sáng lập The Ladder – Không gian học thuật cho cộng đồng, một không gian kết nối, chia sẻ của những người yêu mến tri thức, với mong muốn làm cho các tri thức hàn lâm trở nên gần gũi và đến với tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ ở Việt Nam.

Judith Butler sinh năm 1956, hiện giảng dạy tại Khoa Văn học so sánh và chương trình Lý thuyết phê phán tại Đại học California, Berkeley. Bà là một triết gia, nhà nghiên cứu giới rất có ảnh hưởng, đồng thời là người luôn ủng hộ một cuộc đời đáng sống dành cho con người (đặc biệt là phụ nữ, người không theo quy chuẩn giới tính thông thường, người thuộc nhóm thiểu số về giới tính), khi ta “không bị giam cầm trong những phạm trù không phù hợp với mình, những phạm trù áp đặt và lấy đi tự do của mình” (phát biểu trong hội thảo ‘Why Bodies Matter’ (Lisbon, 2015) nhân kỷ niệm 25 năm xuất bản cuốn sách ‘Gender Trouble: Feminism and the Subversion of Identity’).

Workshop miễn phí tham dự. Đăng ký để tham dự và nhận tài liệu đọc trước buổi workshop tại đây.

*Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…