Loading Events

« All Events

TRÒ CHUYỆN & WORKSHOP: ‘BẠC GELATIN – MỘT CHẤT LIỆU NGHỆ THUẬT’

  • This event has passed.

Diễn giả: Phạm Tuấn Ngọc
Ngày: 13 tháng Tư 2019
Thời gian: 10g30 – 17g00
Ngôn ngữ: Tiếng Việt với phiên dịch tiếng Anh

Trong lịch sử nhiếp ảnh, quy trình tráng bạc gelatin được biết đến chủ yếu như một quá trình tạo hình ảnh tận dụng tối đa tính nhạy sáng của chất liệu. Đây từng là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong việc tạo ảnh đen trắng từ những năm 1890 nhưng đang dần bị thay thế bởi phương pháp in kỹ thuật số (ra đời vào cuối thế kỷ 20), khiến quy trình tráng bạc gelatin trở nên đặc thù, chỉ được ứng dụng vào các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật.

Mời bạn đến với buổi trò chuyện và workshop sắp đến, do Phạm Tuấn Ngọc (người sáng lập và điều hành NoirFoto) trình bày và hướng dẫn, để cùng tìm hiểu thêm và trải nghiệm thực hành kỹ thuật này. Lịch sự kiện như sau:

  •  Phần I – Trò chuyện về nhiếp ảnh và chất liệu bạc gelatin

 

Thời gian: 10g30 – 12g00
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (số 15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM)
Phí vào cửa: 40,000VND/người lớn; 30,000VND/học sinh – sinh viên có thẻ và miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi. 

Trong buổi nói chuyện này cùng Phạm Tuấn Ngọc, anh sẽ chia sẻ về lịch sử của các chất liệu nhạy sáng và quy trình ‘tráng bạc gelatin’ sử dụng trong nhiếp ảnh cũng như tổng quan về nhiếp ảnh như một nghệ thuật. Buổi nói chuyện sẽ chú trọng vào quy trình tráng bạc gelatin trong tương quan so sánh với những chất liệu in ảnh khác, những nhiếp ảnh gia nổi tiếng sử dụng chất liệu tạo ảnh này.

 

  •  Phần II – Workshop về tráng bạc gelatin

 

Thời gian: 14g00 – 17g00
Địa điểm: Noirfoto (199bis Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM)
Phí tham dự: 200,000VND/người; tối đa 20 người, đăng ký bằng chuyển khoản hoặc thanh toán tại studio Noirfoto. Đăng ký tại đây.

Trong workshop buổi chiều này, Phạm Tuấn Ngọc sẽ hướng dẫn người tham gia trực tiếp trải nghiệm quá trình này tại Noirfoto, một phòng tối và studio cho dành cho cộng đồng yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh tại Sài Gòn. Đến với Noirfoto, các bạn sẽ được tham quan một vòng quanh ‘darkroom’ (phòng tối tráng ảnh) cùng các thiết bị, vật liệu, hoá chất và giới thiệu toàn bộ quy trình tráng rọi ảnh thường diễn ra tại Noirfoto. Trong workshop này, những người tham gia sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để chọn ra 3 bạn được thực hiện rọi ảnh trực tiếp từ phim âm bản đen trắng do mình mang tới (mỗi bạn sẽ chọn 1 âm bản).

Vì số lượng tham dự có hạn, các bạn vui lòng đăng ký và chuyển khoản sớm phí tham dự để giữ chỗ cho buổi workshop.

**Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…