Loading Events

« All Events

TRÁI CÂY KÌ DỊ

  • This event has passed.

Nghệ sĩMelissa Merryweather
Ngày: 17 tháng Ba – 16 tháng Tư 2017

Tại thời điểm hiện tại khi thế giới ngày càng toàn cầu hóa, ngành nông nghiệp cũng phải đối diện với một bài toán thú vị: nhóm khách hàng có thu nhập ổn định từ khắp nơi có nhiều sự lựa chọn hàng hoá hơn bao giờ hết; tuy nhiên, lựa chọn của họ ngày càng ít liên hệ tới quang cảnh nông nghiệp và ẩm thực địa phương. Nói một cách khác, thị trường toàn cầu trực tiếp can thiệp và thay đổi thị hiếu sở tại. Cùng lúc, một bộ phận người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn tới ảnh hưởng của việc tiêu thụ thức ăn được chế biến và đóng gói sẵn, và đòi hỏi thực phẩm tự nhiên, ít sử dụng hóa chất, đầy đủ dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Sự chuyển biến trong thói quen tiêu dùng này đã khuyến khích nhóm nông dân và nhà sản xuất nhỏ lẻ tiếp tục trồng trọt và cung cấp các sản phẩm được chăm bón theo cách tự hiên hơn, hữu cơ hơn; và nhìn chung giúp xã hội thu hồi được những lợi ích tưởng chừng đã mất ở nền nông nghiệp thời tiền-tiêu thụ. Mỉa may thay, ngành thương mại ẩm thực đã nhanh chóng lợi dụng xu hướng tiêu tụ này, và sản xuất ra những món “thực phẩm thời trang” trực tiếp nhắm tới nhóm tiêu dùng là dân thành thị, có ý thức về sức khoẻ, ăn uống sạch. Giờ đây, ta có thể dễ dàng mua thực phẩm “xanh, sạch” ngay tại các siêu thị bình dân địa phương. Tuy nhiên, chính những sản phẩm này cũng được/bị đóng gói và chế biến với số lượng lớn (hệt như nhóm thực phẩm đồ hộp khác); hoặc bị đưa ra khỏi bối cảnh văn hóa bản địa và ép vào xu hướng tiêu thụ toàn cầu.

Dù ẩm thực Việt vẫn đang khởi sắc (nhờ chính sách mở cửa và hội nhập quốc tế vài thập niên trước), thức ăn nhanh từ các chuỗi nhà hàng nước ngoài lại đang trên đà thống lĩnh thị trường. Chợ địa phương dần dần biến mất, thay vào đó là các trung tâm thương mại và khu ăn uống. Dự án “Trái cây kì dị” tư liệu hoá và giới thiệu những loại hoa quả với vẻ đẹp lạ kỳ, hay xuất hiện ở các chợ ở phía Nam Việt Nam. Hầu hết các loại trái cây này sẽ khó có thể “thoả mãn” hay phù hợp với khẩu vị của khách hàng nước ngoài; hoặc tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế, có tính thương mại, về mẫu mã, đóng gói, vận chuyển v.v

Gần đây, thực hành nghệ thuật minh họa thực vật đã quay trở lại, và thậm chí trở thành một xu hướng sáng tác được ưa chuộng. Có thể nói, sự trỗi dậy này là do con người ngày càng quan tâm và ý thức hơn về thế giới tự nhiên, hệ sinh thái, và độ cấp bách của việc ghi nhận và bảo vệ các loài đang dần tuyệt chủng. Được chụp với ánh sáng tự nhiên, đặt trên phông nền trung tính và tập trung vào từng chủ thể đơn lẻ, chuỗi ảnh trong dự án “Trái cây kì dị” vừa gợi cảm giác  hình minh họa thực vật, vừa mang hơi hướng hình tư liệu thí nghiệm. Nhưng trên hết, nó ca tụng nét riêng biệt cũng như sự màu mỡ trời phú của thiên nhiên địa phương trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về triển lãm, xin vui lòng liên hệ: 
Ms. Lê Thiên Bảo: bao.le@factoryartscentre.com | +84 (0) 837442589

*Hình ảnh thể hiện chi tiết tác phẩm “ Dwarf Pineapple” của nghệ sĩ Melissa Merryweather