Loading Events

« All Events

SỰ HƯNG THỊNH VÀ SUY VONG CỦA HỘI HOẠ SƠN DẦU

  • This event has passed.

Diễn giả: Nguyễn Đình Đăng
Ngày: 11 tháng Ba 2017
Thời gian:
16g – 18g

Phát hiện của Jan Van Eyck ra dung dịch pha màu đặc biệt vào t.k. XV đã giúp sơn dầu trở thành chất liệu phổ biến và hiệu quả nhất trong toàn bộ lịch sử hội hoạ châu Âu. Việc chuyển từ vẽ sơn dầu trên ván gỗ sang vẽ trên canvas đã giúp chất liệu này lan truyền khắp thế giới.

Tuy nhiên hệ thống đào tạo hàn lâm viện giáo điều cứng nhắc vào t.k. XIX đã đưa đến cuộc cách mạng trong mỹ thuật do các hoạ sĩ Ấn tượng khởi xướng. Từ đó sinh ra hàng loạt trường phái trong hội hoạ t.k. XX và cùng với chúng là sự suy vong của hội hoạ sơn dầu trên phương diện kỹ thuật xử lý chất liệu.

Tuy kỹ thuật sơn dầu có thể đã bắt nguồn từ châu Á, hội hoạ sơn dầu chỉ thực sự phát triển ở châu lục này sau khi được du nhập từ châu Âu từ khoảng t.k. XIX nhưng hầu như bị mất gốc khỏi truyền thống vẽ sơn dầu nhiều lớp, được các bậc thầy châu Âu phát triển trong suốt 5 thế kỷ. Truyền thống này chưa bao giờ được biết tới một cách có hệ thống tại Việt Nam kể từ khi hội hoạ xứ này được khai sinh tại trường mỹ thuật Đông Dương. Diễn giả tin rằng hội hoạ sơn dầu chỉ có thể tìm lại vinh quang của nó nếu kỹ thuật vẽ sơn dầu nhiều lớp được truyền bá và thực hành một cách nghiêm túc tại các trường mỹ thuật và được các hoạ sỹ áp dụng. Thuyết trình này nằm trong chuỗi các bài viết và thuyết trình của diễn giả kể từ năm 2009 với mục đích truyền bá kỹ thuật vẽ sơn dầu nhiều lớp tới các sinh viên mỹ thuật và hoạ sĩ Việt Nam.

Được sự hỗ trợ tận tình của nhà vật lý/họa sĩ Nguyễn Đình Đăng, The Factory hân hạnh tổ chức buổi thuyết trình nghệ thuật về sự hưng thịnh và suy vong của hội họa sơn dầu.

Buổi thuyết trình hoàn toàn miễn phí, sẽ diễn ra bằng tiếng Việt với tài liệu tiếng Anh được phát cho khách tham dự người nước ngoài. Do số lượng chỗ ngồi có hạn, các bạn vui lòng đăng ký trước qua link này và đến đúng giờ để được chỗ tốt nhất. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc đăng ký và tổ chức, xin vui lòng liên hệ:
Ms. Hà Phan: ha.phan@factoryartscentre.com | +84 (0) 837442589

*Hình ảnh thể hiện bộ tranh thờ Con chiên thần bí (mở), 1432 của Hubert và Jan Van Eyck
Chất liệu: sơn dầu trên ván gỗ.

Hình ảnh thiết kế lấy chất liệu từ tác phẩm: ‘The Ghent Altarpiece’ (opened), (detail) 1432 của Hubert và Jan Van Eyck. Sơn dầu trên ván gỗ.