Loading Events

« All Events

PHỐI CẢNH: NGHỆ THUẬT KỂ CHUYỆN QUA KHÔNG GIAN

  • This event has passed.

Diễn giả: Patrick Wong Mui
Ngày: 27 tháng Ba 2019
Thời gian: 19g00 – 21g00
Ngôn ngữ: Tiếng Anh với phiên dịch tiếng Việt

Làm thế nào để người xem hiểu một thông điệp qua không gian?

Làm thế nào để chúng ta truyền tải và trung chuyển các ý tưởng qua không gian? Khi nói tới ‘không gian’, chúng ta có thể nghĩ tới rất nhiều các không gian mang tính văn hoá như không gian triển lãm, bảo tàng, sân khấu kịch, hay sàn diễn thời trang? Thuật ngữ ít được biết tới, ‘nghệ thuật phối cảnh’ (scenography), là chìa khoá để bạn bắt đầu tìm hiểu và tra cứu về lĩnh vực xử lý không gian và thông qua các yếu tố mang tính thị giác, trải nghiệm của không gian (như ánh sáng, âm thanh, trang phục, mối quan hệ giữa các vật thể, màu sắc, trọng lượng, v.v…) để kể chuyện, cũng như và truyền tải một thông điệp xuyên suốt.

Trong buổi nói chuyện cùng với Patrick Wong Mui, một nhà phối cảnh người Pháp từ công ty centdegrés Vietnam, đồng thời cũng là tác giả – người thiết kế không gian triển lãm ‘Máy móc là Tự nhiên’ tại The Factory, sẽ giới thiệu sơ lược về lịch sử của ‘nghệ thuật phối cảnh’. Nghệ thuật phối cảnh nhằm đạt tới điều gì? Phối cảnh thì khác như thế nào với trang trí? Từ một văn bản, một chương trình có tính mục đích cụ thể, làm thế nào một nhà phối cảnh sẽ biến những ý tưởng đó thành một khối không gian gắn kết và có tính dẫn dắt? Patrick, từ bé đã mơ về một cây bút phép màu, sẽ giải thích cho chúng ta cách mà một nhà phối cảnh nghĩ về không gian, tưởng tượng và biến nó thành sự thật. Để lấy một ví dụ cụ thể, anh cũng sẽ trình bày về những ý tưởng đằng sau cách phối cảnh của triển lãm ‘Máy móc là tự nhiên’, biết đâu lại gợi ý thêm cho bạn một cách khác để trải nghiệm triển lãm của chúng tôi.

**Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…