Loading Events

« All Events

THUỶ NGUYỄN – MỘNG BÌNH THƯỜNG

  • This event has passed.

Nghệ sĩ: Thuỷ Nguyễn
Giám tuyển: Dolla S. Merrillees
Ngày triển lãm: 7 tháng Mười một 2020 đến 6 tháng Hai 2021

“Ban đầu, đây chỉ là một sở thích bên lề, nhưng với mỗi kĩ năng tôi có thêm được, tôi nhận ra rằng tôi đã yêu việc làm giết thời gian của mình lúc nào không biết.” – Thuỷ Nguyễn, 2018

“Điều đặc biệt trong thời trang của Thuỷ Nguyễn là mong muốn làm sống lại truyền thống qua ngôn ngữ của thời trang đương đại.” – Wechoice Awards, 2017

Thuỷ Nguyễn – được biết đến trong nhiều vai trò sáng tạo – là một trong những nhà thiết kế đi đầu trong nền công nghiệp thời trang đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam. Đây là triển lãm đầu tiên khám phá thực hành và sự nghiệp của Thuỷ trong suốt một thập niên, làm lộ diện quá trình sáng tạo, các ảnh hưởng văn hoá cũng như cảm hứng đã góp phần vào việc tạo ra một thương hiệu thời trang thành công. Triển lãm do Dolla S. Merrillees giám tuyển. 

Với chặng đường sáng tạo mở rộng trên nhiều lĩnh vực như hội hoạ, sắp đặt, thiết kế, ở Thuỷ luôn thấy một sự nhất quán trong việc hướng tới văn hoá truyền thống Việt Nam. Các bộ sưu tập của cô lấy cảm hứng từ vải vóc xưa, đồ mỹ nghệ, gốm sứ, tranh của các danh hoạ thế kỷ 20 đi ra từ trường Mỹ thuật Đông Dương như Mai Trung Thứ (1906-1980), Lê Phổ (1907-2001) hay Trần Văn Cẩn (1910-1994); ảnh chụp lấy ngay (polaroid) của những năm 1960, 1970 và áo dài – biểu tượng của văn hoá Việt – cũng như các phụ kiện cổ truyền khác.

Thực hành đa dạng của Thuỷ có thể thấy qua vai trò Sản xuất của bộ phim Cô Ba Sài Gòn – bộ phim hài tình cảm giới thiệu về văn hoá và lối sống của Sài Gòn xưa thông qua lịch sử của áo dài. Trong cộng đồng nghệ thuật, cô được biết đến dưới nghệ danh ‘Tia-Thuỷ Nguyễn’, đặc biệt trong vai trò sáng lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory tại TP.HCM năm 2016 (Không gian độc lập đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại). Năm 2019, với những hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật thị giác và tài kinh doanh, Thuỷ được vinh danh là một trong năm mươi phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Điều làm nên thành công của cô là các thiết kế tinh tế, lãng mạn và nữ tính; cách sử dụng màu hay vải vóc đầy sáng tạo cũng như cách mà cô pha trộn giữa cái cổ điển và cái hiện đại để làm nổi bật cá tính của người phụ nữ Việt đương đại. Triển lãm này sẽ tập trung khai thác góc nhìn sáng tạo của Thuỷ, trưng bày trang phục, phụ kiện cũng như các tư liệu trong bộ sưu tập cá nhân của cô, sắp đặt trong một sự dàn cảnh công phu, thông qua đó làm lộ diện góc nhìn sáng tạo vô cùng đặc biệt của nhà thiết kế này. 

Triển lãm ‘Thuỷ Nguyễn – Mộng Bình Thường’ với Dolla S. Merrillees là giám tuyển được tổ chức bởi Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory và Thuy Design House.

Vé tham quan triển lãm đang bán online qua kênh Ticketbox hoặc mua tại quầy thông tin của The Factory khi bạn đến tham quan triển lãm.

Giám tuyển Dolla S.Merrillees chia sẻ về triển lãm ‘Thuỷ Nguyễn – Mộng bình thường’