Loading Events

« All Events

‘LẤP LÁNH ÁNH XƯA’ | TRÒ CHUYỆN CÙNG THUỶ NGUYỄN VÀ NAM THI

  • This event has passed.

Diễn giả: Thuỷ Nguyễn
Điều phối bởi: Nam Thi
Thời gian: 15:00 – 17:00, 14 tháng Mười một năm 2020
Ngôn ngữ: tiếng Việt
Địa điểm: P.204, trường Đại học Hoa Sen (số 8 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM)
CHƯƠNG TRÌNH MIỄN PHÍ THAM DỰ.
Đăng ký tham dự tại ĐÂY

TRÒ CHUYỆN CÙNG THUỶ NGUYỄN VÀ NAM THI

Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn được biết đến qua những trang phục khác lạ, chú trọng nhiều tới tính tạo hình, kĩ thuật trang trí, phóng đại cũng như sự kịch tính và hoà sắc rực rỡ. Triển lãm Thuỷ Nguyễn – Mộng bình thường mở ra thế giới giàu trí tưởng tượng, thấm đẫm sắc màu cổ tích của cô, nhất quán từ những trang phục được trưng bày cho tới khung cảnh triển lãm được dàn dựng công phu.

Nếu phục trang là một khảm đồ kí ức của người mặc thì các mẫu thiết kế của Thuỷ chính là cách cô kể câu chuyện cá nhân của mình. Ở mỗi nơi cô đặt chân tới, Thuỷ luôn tìm tòi, sưu tầm từng mảnh vải, tấm bưu thiếp, phụ kiện được tạo tác thủ công, đồ mỹ nghệ. Trong hoạt động sáng tạo, Thuỷ cũng liên tục khai đào kí ức cá nhân, vận dụng đa dạng các ngôn ngữ của thơ phú (ca dao, dân ca), âm nhạc (cả tân nhạc lẫn các loại hình diễn xướng dân gian), hội hoạ và tín ngưỡng để tạo dựng câu chuyện riêng cho từng bộ sưu tập.

Xuyên suốt trong thực hành thiết kế của Thuỷ Nguyễn là những nguồn ảnh hưởng đến từ văn hoá dân gian và mỹ thuật hiện đại, mối liên giao với chất liệu gấm, lụa cũng như những kĩ thuật may thủ công. Những dòng chảy văn hoá đó đã được Thuỷ ‘phù phép’ thành chiếc khuy áo bằng vải màu xanh lá mạ đính ở vai áo, phần eo hay cạp quần; những hoạ tiết mảng lớn đính kết công phu, tỉ mỉ đến từ từng chi tiết; hay những mẫu thiết kế phá cách, biến tấu mạnh bạo từ tà áo dài truyền thống – nguồn cảm hứng bất tận của nhà thiết kế này. Cuộc trò chuyện này chia sẻ cách Thuỷ bóc tách, trích dẫn và tái hiện những mô típ sẵn có trong đời sống thường nhật thành một chỉnh thể mang đậm dấu ấn cá nhân.

Chương trình thuộc chuỗi chương trình cộng đồng của triển lãm ‘Thuỷ Nguyễn – Mộng bình thường’, đồng tổ chức bởi Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory và Thuy Design House; hỗ trợ bởi TOONG (truyền thông) và Đại Học Hoa Sen – Khoa Thiết kế và Nghệ thuật (địa điểm). 

Về các diễn giả:

Nghệ sĩ/ Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Thuỷ Nguyễn tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và lấy bằng cao học tại Học viện nghệ thuật thị giác và kiến trúc quốc gia (Ukraine) ở Kiev. Mặc dù không được đào tạo bài bản, Thuỷ dũng cảm khởi đầu hành trình thời trang của cô bằng việc khai trương cửa hàng đầu tiên của Thuy Design House ở Đồng Khởi, Sài Gòn năm 2011. Điều làm nên thành công của cô là các thiết kế bay bổng và nữ tính; cách sử dụng màu hay vải vóc đầy sáng tạo để làm nổi bật cá tính của người phụ nữ Việt đương đại. Ở Thuỷ luôn thấy một sự nhất quán trong việc hướng tới văn hoá truyền thống Việt Nam khi các bộ sưu tập của cô thường lấy cảm hứng từ vải vóc xưa, đồ mỹ nghệ, gốm sứ, tranh của các danh hoạ thế kỷ 20 đi ra từ trường Mỹ thuật Đông Dương và áo dài – biểu tượng của văn hoá Việt – hay các phụ kiện cổ truyền khác.

Thực hành đa dạng của Thuỷ có thể thấy qua vai trò nhà sản xuất điện ảnh (và thiết kế trang phục), cụ thể như bộ phim Cô Ba Sài Gòn – bộ phim hài tình cảm giới thiệu về văn hoá và lối sống của Sài Gòn xưa thông qua lịch sử của áo dài. Trong cộng đồng nghệ thuật, cô được biết đến dưới nghệ danh ‘Tia-Thuỷ Nguyễn’, đặc biệt trong vai trò sáng lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory tại TP.HCM năm 2016 (Không gian độc lập đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại). Năm 2019, với những hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật thị giác và tài kinh doanh, Thuỷ được vinh danh là một trong năm mươi phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

Biên tập viên thời trang/ Nhà thơ Nam Thi sinh năm 1994 tại Hà Nội, tốt nghiệp chuyên ngành Triết học (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và hiện là editor tại tạp chí L’Officiel Vietnam. Nam Thi quan niệm: “Trong gian khó tôi tị nạn vào thơ”. Thơ là không gian cấp cứu của tâm tư. Nam Thi thực-hành-thơ với tinh thần phơi lòng mình một cách kín đáo bằng cấu trúc chữ gợi hình tượng. Với Nam Thi, sáng tác thơ là sáng tác chữ. Thơ cho phép chữ được giải phóng mình khỏi tính-tiêu-dùng, đứng độc lập như một thực thể tự do biểu hình, biểu nghĩa, biểu cảm mà không bị quy định bởi bất kỳ đường biên khái niệm. Thi để chữ va đập, lạ hoá, hoặc đôi khi gợi lại từ thân quen nhưng bị đóng khung một nét nghĩa, để chữ được chuyển động. Năm 2019, hai bài thơ của Nam Thi được lựa chọn và đăng tải trên ấn phẩm nghệ thuật thuộc khuôn khổ liên hoan phim ‘Subtitle: Southeast Asian Short Film Festival’ tại Chicago (Mỹ). Tết 2020, Nam Thi lần đầu thực hiện dự án cá nhân ‘Đêm Diễn Thơ’ với việc thể nghiệm kết hợp Thơ và nhạc Indie.

– – –

Để được giải đáp thắc mắc về chương trình, vui lòng liên hệ hotline +84(0)28 3744 2589 hoặc nhắn tin cho trang Facebook của The Factory.

*Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…