Loading Events

« All Events

Lần trong / Nằm giữa / Vùi dưới / Lộ trên

Nghệ sĩ: Thảo Nguyên Phan, Richard Streitmatter-Trần, Lê Hiền Minh
Giám tuyển: Bill Nguyễn, Vân Đỗ
Ngày triển lãm: 12 tháng Ba – 6 tháng Sáu năm 2021

Vật mượn, vật tìm thấy

Nỏ từ Jarai, đuôi nối đuôi, trải thành dòng 
Từ điêu khắc bỏ đi, nhặt nhạnh đâu đó giữa Sài Gòn, một cây bồ đề mọc
Thoáng gặp trên Internet, một bức hình tượng Phật

Trần thuật tách rã, trần thuật nối

Đời sống người Việt – viết bằng chữ La-tinh
Băn khoăn về bản sắc giới, về quyền phụ nữ – một đối thoại chưa hồi kết
Tàn tích của một nền văn minh từ quá khứ – khai quật và chuyển hoá

Bề mặt che phủ, bề mặt lột trần

Lớp da sơn mài, óng ánh, bọc lấy nội tạng gỗ, không tuổi
như thể xoá nhoà
Lớp lang giấy, thô mộc, ôm trọn những kim loại, xi-măng, sợi bông
như thể che chở
Các chi tiết kiến trúc, lẩn bên trong, giờ hiển lộ tỏ tường
như thể tái sinh

Hình thể quen thuộc, hình thể lạ 

Vuông, tròn, chữ nhật, tam giác
Chấm, cong, sóng, thẳng
Dấu, chữ, từ, câu
Và cả những gì chòng chành ở giữa

Phom dạng nhân tạo, phom dạng tự nhiên

Nệm, bệ, bồn rửa, mái nhà
Biến đổi rồi lai tạo – thứ sản xuất hàng loạt
Tay, chân, đầu, ngực
Chia cắt rồi tái hợp – thứ hữu cơ

Chất liệu truyền thống, chất liệu lạ thường

Đá, đất, gỗ, kim loại
Trường tồn, bề thế, vật chất
Giấy Dó, bánh tráng, rêu, sơn
Phù du, mỏng manh, mơ hồ

‘Lần trong / Nằm giữa / Vùi dưới / Lộ trên’ – đặt cạnh nhau, các cụm từ này kiến tạo một sân khấu cho bộ ba tác phẩm điêu khắc của Lê Hiền Minh, Richard Streitmatter-Trần và Thảo Nguyên Phan (kèm trưng bày đặc biệt, gồm các tác phẩm của cố điêu khắc gia Điềm Phùng Thị). Qua quá trình tìm tòi nguồn ảnh hưởng và cảm hứng sáng tác của các nghệ sĩ kể trên — bao gồm lịch sử cá nhân, những di sản tập thể, hay những dao động qua lại liên ngành — triển lãm này soi rọi cách Hiền Minh, Richard và Thảo Nguyên diễn giải, làm giàu có, hiểu và mở rộng thực hành cũng như ý nghĩa của điêu khắc như một ngôn ngữ nghệ thuật.

‘Trong’, ‘giữa’, ‘dưới’, ‘trên’ – những giới từ chỉ nơi chốn và thời gian này không những cho ta biết vị trí của một vật hay một người, mà còn ảnh hưởng và điều hướng mắt ta nhìn. Trong ngữ cảnh của triển lãm này, chúng được sử dụng để khơi gợi mối tương quan của một tác phẩm với các tác phẩm và vật thể khác cùng đồng hiện trong không gian; đồng thời cũng là để khai mở không chỉ mối quan hệ giữa các thành tố đơn vị của một tác phẩm, mà còn cả sự tương tác và phối hợp của chuỗi thành tố đó với tổng thể của chúng. Cụ thể hơn, bốn giới từ trên đóng vai trò như những công cụ giúp ta truy vấn, thưởng ngoạn và đánh giá lại thực hành của Thảo Nguyên, Hiền Minh và Richard. Triển lãm kích thích người xem:

lột bỏ (tầng tầng vật chất, lớp lớp vật liệu, bởi ‘trong’ tâm căn là nơi những mầm hạt của trí tưởng tượng nảy nở);
tìm tòi (mối quan hệ ‘giữa’ các nguồn ảnh hưởng và cảm hứng sáng tác đã góp phần định hình thực hành của ba nghệ sĩ);
nhìn xuyên qua (những ngọn nguồn phom dạng và phong thái nghệ thuật trong sáng tác của họ, được xây dựng và củng cố ‘trên’ nền tảng của những gì, những ai đã đến rồi đi);
và để lật mở những ý tưởng và ý nghĩa (nằm ẩn bên ‘dưới’ bề mặt và trọng lượng của tác phẩm).

Thảo Nguyên, Hiền Minh và Richard – họ đã tới đây, tới điểm gặp gỡ, tới triển lãm này, bằng cách nào? Qua các tác phẩm của mình, họ đã chọn những khía cạnh nào của truyền thống thực hành điêu khắc để truy vấn, khảo sát và làm mới? Bằng cách nào mà nghệ thuật của họ đang góp phần làm phong phú hơn cuộc luận bàn (mang tính ý niệm và kỹ thuật) về điêu khắc ngày nay? Từ các tiền bối đi trước, cho tới những nguồn cảm hứng đến từ đời sống thường nhật, hay từ sự va chạm với những ngành nghề khác, họ đã tán thành/bất đồng, và học được gì?

Lần trong / Nằm giữa / Vùi dưới / Lộ trênhi vọng sẽ hé lộ cách mà Thảo Nguyên tìm thấy cảm hứng trong những điêu khắc đá có tính hình học của nữ nghệ sĩ nổi danh Điềm Phùng Thị, cũng như cách mà thực hành của Nguyên liên tục tái mường tượng lịch sử và văn học truyền miệng, lưu trữ. Bên cạnh đó, Hiền Minh lật đi lật lại, vần vò với những ý niệm về tính nữ, ký ức cá nhân và nhận thức tập thể, đồng thời không ngừng mở rộng các khả năng của giấy Dó như một công cụ để điêu khắc. Và cuối cùng, Richard tập trung đào sâu vào những chất liệu như đất sét, đá vôi, gỗ, bánh tráng, đặt câu hỏi về cách mà bản chất của từng chất liệu này xác lập và hướng định hình hài cũng như ý nghĩa sau cuối của tác phẩm. Mặc dù đa dạng trong chất liệu, ý niệm và hình thù, những nghệ sĩ này sẽ dẫn chúng ta vào sau tấm màn hậu trường của việc tạo tác nghệ thuật, mở ra vô vàn những khả thể khác nhau của việc hiểu về điêu khắc hôm nay.

Tài trợ và tổ chức bởi: