Loading Events

« All Events

LÀM SAO ĐỂ ĐỊNH GIÁ TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT?

  • This event has passed.

Diễn giả:  Wang ZinengZoe Butt
Ngày: 7 tháng Mười 2017
Thời gian: 15g00 – 17g00

Thị trường nghệ thuật là một thị trường mang tính toàn cầu. Vì thế, để xác định mức giá của một tác phẩm nghệ thuật sao cho hợp lí, ta cần xem xét và nghiên cứu cẩn thận; so sánh doanh số bán tác phẩm trong và ngoài nước; dựa trên hồ sơ, lịch sử triển lãm và lịch sử bán hàng của nghệ sĩ; dựa trên những đối thoại mang tính phản biện (ví dụ những bài viết phê bình hay nghiên cứu xem xét thực hành của nghệ sĩ), tầm quan trọng cũng như những đóng góp của nghệ sĩ ấy vào sự phát triển của nền nghệ thuật đương đại và xã hội địa phương.

Vậy, ta có thể tìm kiếm những thông tin này ở đâu? Tại sao việc nghiên cứu này lại quan trọng? Liệu mức giá của tác phẩm có ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng nghệ sĩ ? Và, nghệ sĩ có cần phải quan tâm tới việc tác phẩm của mình được định giá như thế nào hay không?

Ở Việt Nam, phần đông vẫn chưa nhận thức được rằng, tên tuổi và sự tham gia của một nghệ sĩ vào thị trường nội địa lẫn thị trường quốc tế đều có tầm quan trọng tương đương nhau. Việc không quan tâm tới khả năng cạnh tranh mang tính toàn cầu của một tác phẩm (dẫn tới việc định giá không hợp lí), sẽ dễ dàng hạn chế (thậm chí phả hỏng) sự nghiệp và danh tiêng của nghệ sĩ. Cũng giống như khi một sản phẩm nào đó mới mẻ (từ ô tô cho tới những thiết bị khoa học) được giới thiệu ra thị trường, nghệ phẩm cũng cần phải được so sánh và nghiên cứu cẩn trọng và có căn cứ vững chắc, để đảm bảo giá trị của nó trên thị trường. Mặc dù việc so sánh nghệ thuật với những hàng hoá trên có vẻ sống sượng, xong, một trong những điều quan trọng ta cần hiểu là, thị trường nghệ thuật hiện nay đang gia tăng sự tham gia của các nhà đầu tư – những người coi nghệ thuật chỉ như một tài sản khác, cần phải được cân đo đóng đếm bằng các chỉ số thị trường. Do đó, nghệ sĩ cũng cần phải hiểu các cơ sở kiến thức, cũng như phương pháp để tranh luận về tên tuổi và giá trị của họ trong mối tương quan với các ranh giới về tài chính và xã hội.

Buổi thuyết trình sẽ được dẫn dắt bởi Wang Zineng – một trong những người kiến tạo thị trường cho nghệ thuật Đông Nam Á, từng định hướng cho việc giám tuyển và mua bán các tác phẩm nghệ thuật từ Đông Nam Á tại tổ chức bán đấu giá Christie’s từ năm 2011 đến năm 2016 trước khi thành lập Art Agenda, S.E.A, và Zoe Butt, Giám đốc Nghệ thuật của The Factory với chuyên môn và kinh nghiệm hơn 15 năm hỗ trợ nghệ sĩ bán tác phẩm của họ cho các viện bảo tàng và bộ sưu tập trên toàn cầu.

* Sự kiện diễn ra bằng tiếng Anh, kèm theo phiên dịch tiếng Việt
**Sự kiện này không tính phí tham gia và không yêu cầu đăng ký trước. Tuy nhiên, bạn vui lòng đến sớm để giữ được chỗ ngồi tốt nhất nhé.