Loading Events

« All Events

KHI NGHỆ SĨ TÒ MÒ VỀ ‘XÃ HỘI’ [TẠM HOÃN]

  • This event has passed.

Diễn giả: Lêna Bùi, Trương Công Tùng, Zoe Butt (Điều phối)
Ngày: 28 tháng Ba năm 2020
Thời gian: 16h00 – 18h00
Ngôn ngữ: tiếng Anh với phiên dịch tiếng Việt
Miễn phí tham dự

THÔNG BÁO!

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo các đơn vị không tổ chức các hoạt động tập trung đông người tại nơi công cộng. Vì vậy trong tháng Ba này, The Factory sẽ tạm hoãn các chương trình cộng đồng dự kiến. Chúng tôi hi vọng có thể sớm cập nhật cho các bạn về những chương trình sắp tới của chúng tôi!

Tuy vậy, triển lãm ‘Nhặt Lá Rừng Xưa’ vẫn mở cửa bình thường, Thứ Ba đến Chủ Nhật, từ 10h00 đến 19h00. Các bạn hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết khi đến thăm triển lãm nhé! Hẹn gặp các bạn!

__

Một cuộc trò chuyện với các nghệ sĩ Lêna Bùi, Trương Công Tùng; điều phối bởi Zoe Butt, Giám đốc Nghệ thuật của The Factory
Một sự kiện thuộc chương trình ‘Gióng chỉnh Ngũ hành’ (Re-Aligning the Cosmos)

Bạn có hứng thú nộp hồ sơ và tham gia chương trình ‘Gióng chỉnh Ngũ hành’ (‘Re-Aligning the Cosmos’)? Hãy tham dự buổi trò chuyện và cùng tìm hiểu về tình yêu của các nghệ sĩ với việc tạo tác hình ảnh để tiếp tục kể những câu chuyện về tập tục và lễ nghi xã hội của con người. Thông qua các chất liệu phim, nhiếp ảnh, hội hoạ, âm thanh v.v., nghệ thuật của họ hướng tới việc phản ánh bản chất đối nghịch trong điều kiện làm người, cũng như ảnh hưởng của con người và hành động của họ lên hành tinh này.  

Niềm đam mê, cảm hứng, sự tò mò. Đi điền dã, hợp tác với cộng đồng. Đọc, viết, nói. Giải quyết vấn đề, thử nghiệm với ý niệm, với chất liệu, với vô vàn những khả thể truy tầm khác. Trên đây chỉ là một vài trong số đa dạng các phương thức lao động trí tuệ và sáng tạo tiêu biểu của các dự án nghệ thuật liên đới với ‘xã hội’. Nhân dịp The Factory ra mắt chương trình ‘Gióng chỉnh Ngũ hành’ (‘Re-Aligning the Cosmos’), tại sự kiện này, các nghệ sĩ Lêna Bùi, Trương Công Tùng sẽ chia sẻ về trải nghiệm của họ trong quá trình thực hiện dự án và làm việc với một vấn đề, chất liệu hay cộng đồng cụ thể.

Buổi trò chuyện này là sự kiện khởi động chương trình ‘Gióng chỉnh Ngũ hành’ và lời kêu gọi ứng tuyển của chúng tôi. Chương trình hy vọng nhận được hồ sơ từ các nghệ sĩ thị giác người Việt hiện đang sinh sống tại Việt Nam – những cá nhân có hứng thú với mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, giữa văn hoá và môi trường, thông qua việc tìm hiểu các truyền thống tôn vinh năm nguyên tố cơ bản của người Việt – Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Xem thêm thông tin về chương trình này cũng như cách thức nộp hồ sơ tại đây. Hạn chót nộp hồ sơ: 2 Tháng Tư 2020.

*Hình ảnh: Hình ảnh tư liệu từ dự án ‘Bên kia Rừng Rậm’ của Trương Công Tùng (tiếp diễn từ 2014 tới nay)

 

Về các diễn giả:

Lêna Bùi (sn. 1985)

Tác phẩm của Lêna Bùi đôi khi là những giai thoại thú vị, đôi khi lại là những phân tích sâu sắc về ảnh hưởng của công cuộc phát triển chóng mặt lên mối quan hệ giữa con người và môi trường tự nhiên xung quanh. Lêna chiêm nghiệm về những khía cạnh vô hình của cuộc sống (như niềm tin, cái chết, giấc mơ), cũng như tác động của chúng lên hành vi và nhận thức con người. Cô thường sử dụng hội hoạ và video trong các tác phẩm của mình, và luôn sẵn sàng thử nghiệm với các chất liệu mà cô cho là phù hợp với ý tưởng sáng tác.

Tác phẩm của Lêna đã xuất hiện tại các triển lãm nhóm/cá nhân như ‘March Project’, Sharjah Art Foundation, Sharjah, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất  (2018); ‘Proliferation’, ĐH Wesleyan, Middletown, Mỹ (2018), Les Rencontres Internationales, La Gaîté Lyrique, Paris & Haus der Kulturen der Welt, Berlin (2017); ‘Flat Sunlight’, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, TP. HCM; ‘Skylines with Flying People III’, MAM Art, Bảo tàng Phụ Nữ Hà Nội (2016); ‘Sacred Water’, Image Ark, Kathmandu, Nepal (2015); ‘Disrupted Choreographies’, Carré d’Art-Musée d’Art Contemporain, Nîmes, Pháp (2014) và ‘Foreign Bodies’, Wellcome Collection, Luân Đôn (2013).

Lêna nhận bằng cử nhân về Đông Á học từ trường ĐH Wesleyan (2007). Sinh năm 1985 tại Đà Nẵng, Việt Nam, cô hiện sinh sống và làm việc tại Sài Gòn từ năm 2009.

Trương Công Tùng (sn. 1986)

Sinh ra tại Đắk Lắk, Tây Nguyên trong một gia đình nông dân chung sống với các nhóm dân tộc ít người khác nhau, Trương Công Tùng sau đó chuyển vào sống tại Sài Gòn trong những năm đầu tuổi 20. Anh đã chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường ở cả nông thôn và thành thị – là kết quả của quá trình hiện đại hóa xoay quanh những ham muốn và nhu cầu của con người. Vì thế, thông qua thực hành nghệ thuật của mình, Công Tùng tìm kiếm những lý giải về sự phi lý trong lý trí và hành động của con người trước thiên nhiên, qua những hoàn cảnh anh tiếp xúc ngoài đời thực, và qua cả những thông tin anh thu thập được từ thế giới ảo của internet, từ những cuốn sách khoa học cổ, những tài liệu về vũ trụ học, triết học v.v.

Các tác phẩm đa tầng lớp của Công Tùng thường được/bị thao túng và thay hình đổi dạng bởi tự nhiên và con người. Tuy xuất hiện như những câu chuyện mạch lạc, tác phẩm của anh vẫn chủ đích khiến người xem lúng túng trước các hình ảnh, thông tin và sự kiện liên tục chuyển động. Công Tùng đã từng triển lãm tác phẩm tại Para Site (Hồng Kông), Dhaka Art Summit (Bangladesh), Đài Bắc Biên niên 2016 và SeMa 2014.