Loading Events

« All Events

GALERIA MÙA HẠ 2020

  • This event has passed.

Nghệ sĩ: Triệu Minh Hải
Ngày triển lãm: 19 tháng Sáu – 4 tháng Mười năm 2020

Galeria mùa Hạ lần này (bắt đầu từ ngày 19 tháng 6 năm 2020) giới thiệu với bạn một gương mặt nghệ sỹ lần đầu trưng bày tại The Factory: Triệu Minh Hải. Theo học ngành Kỹ sư Tin học rồi mới kết duyên với Nghệ thuật, thực hành của Hải là sự kết hợp thú vị và đầy thách thức giữa nghệ thuật và khoa học mà cụ thể ở đây là cấu trúc phân dạng (khái niệm toán học – mỗi phân dạng được cấu thành từ ngàn vạn chi tiết, trong đó mỗi chi tiết đồng dạng với hình tổng thể nhưng ở tỉ lệ nhỏ hơn).

Khái niệm phân dạng thực ra không quá mới mẻ trong nghệ thuật. Phát triển từ khoảng giữa thập niên 80, nghệ thuật phân dạng hình thành từ sự giao thoa giữa nghệ thuật số và thuật toán máy tính, được nhìn nhận như một nhánh của nghệ thuật chất liệu mới (new media art). Tác phẩm là kết quả hiển thị dưới dạng hình ảnh (tĩnh hoặc động) của việc sử dụng thuật toán để kết hợp các cấu trúc phân dạng khác nhau. Triệu Minh Hải chủ đích thử thách bản thân khi anh không sử dụng máy tính mà muốn lấy tính chất phân dạng làm nền tảng để “vẽ” một cách cơ học. Cái khó của cách thực hành này là làm sao để người nghệ sĩ có thể gạt bỏ những liên tưởng thị giác (hình ảnh đã đi sâu vào tâm trí) và kiến thức thẩm mỹ (về bố cục, tỉ lệ, phối màu…) để thể hiện được một cấu trúc mang nhiều tính tự động, trùng lặp liên hồi đòi hỏi sự chính xác cao độ.

Ở lần trưng bày này, các bức tranh với cường độ đậm nhạt đa dạng được đặt nối tiếp nhau, lúc thả lỏng, lúc như cuồng dại bồng bột, lúc tập trung cao độ. Khác với các tác phẩm hội hoạ mẫu mực, tranh của Hải dường như “đơn giản” hơn, đơn sắc hơn nhưng lại không kém phần kịch tính. Phơi bày trên mặt toan là những dòng chuyển động của đường nét, của cảm xúc người nghệ sĩ và của cả tiến trình thời gian.

Tất cả tác phẩm đều có thể đặt mua. Doanh thu đều được sử dụng để hỗ trợ chi phí vận hành trung tâm triển lãm và các chương trình của The Factory. 

Tổ chức và tài trợ bởi: