Loading Events

« All Events

ĐỐI THOẠI MOVING REELS #2: VIỆT NAM NHÌN VỀ NAM Á

  • This event has passed.

Diễn giả: Shweta KishoreHoành Trần
Ngày: 31 tháng Mười 2018
Thời gian: 18g30 – 21g30
Ngôn ngữ: tiếng Anh với phiên dịch tiếng Việt

Chuỗi workshop ‘Đối thoại Moving Reels: Việt Nam nhìn về Nam Á” của chúng tôi trở lại trong tháng này với video nghệ thuật thứ hai đến từ Ấn Độ với tên gọi ‘Cities of Sleep’ (Những Thành Phố Ngủ) của nhà làm phim Ấn Độ Shaunak Sen. ‘Moving Reels’ tập trung vào đối thoại trao đổi văn hoá giữa Việt Nam và khu vực Nam Á bằng cách khám phá điện ảnh như một hình thức biện luận văn hoá và thúc đẩy tương tác xã hội.

Đặt bối cảnh tại New Delhi – một thành phố với gần hai triệu người vô gia cư, ‘Cities of Sleep’ lần theo hai nhân vật chính, trên hành trình họ kiếm tìm nơi chốn để ngủ, nghỉ. Video nghệ thuật này bóc tách những định nghĩa thông thường ta gán cho khái niệm ‘ngủ’, phá vỡ cảm giác thân thuộc ta ghép cho hành động ‘ngủ’; và rồi tái hiện nó dưới phom dáng của một hiện tượng phức tạp. Xuyên suốt video, ta chứng kiến một nhu cầu cơ bản của con người trở thành một cuộc chiến sống còn, diễn ra nơi đô thị bị chia cắt bởi tiền bạc, không gian, hạ tầng và danh tính.

Sau buổi trình chiếu sẽ là workshop dành cho các khán giả quan tâm, được điều phối bởi Tiến sĩ Shweta Kishore (nhà nghiên cứu phim và giám tuyển) và kiến trúc sư Hoành Trần (đến từ studio HTAP), xoay quanh chủ đề: tác động của bố trí và thiết kế đô thị lên quá trình phân chia và tiếp cận không gian nghỉ ngơi, lao động và giải trí (thường không cân bằng), thông qua các câu hỏi: Quá trình đô thị hoá tạo ra các chủ thể đô thị nào? Nó củng cố vị trí của các chủ thể này ra sao? Thay đổi không gian đô thị (đặc biệt là qua sự hình của các khu dân cư cao cấp, riêng biệt) ảnh hưởng như thế nào tới mục đích sử dụng không gian chung của cộng đồng? Làm thế nào để điện ảnh không chỉ đại diện mà còn đóng vai trò vật chất, thực tế hơn trong việc kích thích các mường tượng (khác và mới) về đô thị? Làm sao để thành phố trở thành một môi trường sống mang tính bao gồm cao hơn? Hạ tầng đô thị, kiến trúc và công nghệ hiện đại đã và đang tạo ra những khác biệt gì giữa cái/chủ thể được bao gồm và cái/chủ thể bị loại trừ?

Do số lượng chỗ ngồi có hạn và để bảo đảm chất lượng chất lượng chương trình, quý vị vui lòng đăng ký để tham gia. Đăng ký tại đây.

*Hình ảnh: Cities of Sleep (Phim tài liệu, 2015, Đạo diễn  và phát hành bởi: Shaunak Sen)

**Khi tham gia chương trình tại The Factory, quý vị vui lòng mua vé vào cổng. Với vé này, quý vị có thể thăm quan triển lãm, chương trình cộng đồng và phòng đọc. Quý vị vui lòng xem thêm chi tiết giá vé tại đây.  

***Người tham gia mặc định đồng ý cho phép The Factory sử dụng tất cả những hình ảnh, ý kiến của mình để làm tư liệu của chương trình; ban tổ chức và The Factory được quyền sử dụng hình ảnh, ý kiến hợp pháp với mục đích phi lợi nhuận như: lưu trữ, viết bài báo, quảng bá…