Loading Events

« All Events

THẢO LUẬN CÙNG GIÁO SƯ STEPHEN BAKER VỀ CHỦ ĐỀ: NGUY CƠ NHIỄM KHUẨN TỪ ĐỘNG VẬT SANG NGƯỜI Ở VIỆT NAM

  • This event has passed.

Diễn giả: Stephen Baker
Tổ chức bởi
Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU)
Ngày: 21 tháng Ba 2017
Thời gian: 
18g30 – 20g

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ động vật sang người ở Việt Nam

Suốt một thập kỷ qua, Việt Nam đã trở thành điểm nóng phát triển của các loại dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Đây cũng là một trong những nơi có mật độ cư trú của người và các loài động vật cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Số liệu cho thấy gần 50% dân cư Việt Nam hiện đang sống tại các khu vực nông thôn và có nuôi trồng ở quy mô nhỏ, hoặc ngay tại sân nhà là nguyên nhân khiến quá trình lây bệnh ngày càng tăng. Giáo sư Stephen Baker, nhà nguyên tử và vi trùng học, cùng nhóm làm việc của mình tại Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (gọi tắt là OUCRU) tại TP.HCM đã phát triển dự án VIZIONS (Vietnam Initiative on Zoonotic Infections – Tạm dịch: Các bước đầu về bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người tại Việt Nam), giúp khởi tạo một hệ thống theo dõi cẩn thận các dịch bệnh không rõ nguồn gốc trên những bệnh nhân tại bệnh viện, đồng thời lập ra một phương pháp thu thập các mẫu vật từ động vật hoang dã tại một số vùng nông thôn xuyên suốt Việt Nam. Dự án này đã giúp làm rõ rằng, không có một công thức chung nào cho tất cả các loại dịch bệnh này và mặc dù hệ thống chăm sóc sức khoẻ trên toàn thế giới đang dần được hoàn thiện từng ngày nhưng chúng ta vẫn khó có thể lường trước được hậu quả khi dịch bệnh bùng phát.

Buổi toạ đạm này là sự kiện tiếp diễn trong chuỗi chương trình và chủ đề về những mối quan tâm thuộc triển lãm ‘Nắng Bằng Phẳng’ của nghê sĩ Lêna Bùi, đã diễn ra tại The Factory vào năm 2016. 

Buổi toạ đàm không tính phí vào cửa. Tuy nhiên, do số lượng chố ngồi có hạn, mời bạn đăng ký trước qua tại đây. Mỗi phiên đăng ký trước ngày 18 tháng Ba sẽ nhận được một nước uống miễn phí.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: Ms.Hà – email: ha.phan@factoryartscentre.com hoặc qua hotline: (08) 3 744 2589

Hình ảnh: Vịt được chất lên xe và đang chờ được bán tại chợ Hà Vỹ, chợ gia cầm lớn nhất Việt Nam, được chụp bởi M Chambers. 

Stephen Baker là Giáo sư chuyên ngành Nguyên tử Vi trùng học tại ĐH Oxford và đã có gần 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu các các loại bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam, nơi ông dẫn đầu nhóm nghiên cứu Nhiễm Khuẩn Đường Ruột của OUCRU. Stephen được biết đến qua những nghiên cứu về bệnh đường ruột, như norovirus, khuẩn Shigella spp. và khuẩn Salmenlla typhi, tác nhân của nhiều loại dịch bệnh nghiêm trọng ở các nước thu nhập trung bình, thấp. Dự án gần đây nhất của ông tập trung nghiên cứu về sự tiến hoá và lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh. Ông còn kết hợp việc nghiên cứu gen và dịch tễ học để mang đến một cái nhìn rõ ràng hơn về sự bùng nổ của các loại dịch bệnh. Stephen cũng vừa được Hiệp hội Vi trùng học trao tặng giải thưởng danh giá Fleming Prize năm 2017. Đây là giải thưởng dành cho nhà nghiên cứu trẻ tuổi với thành tựu nghiên cứu vượt trội. Mời bạn cập nhật tin tức cùng Stephen qua Twitter: @Stephen_oucru

The BBC World Service
The BBC World Service, hợp tác cùng The Wellcome Collection UK, hiện đang nghiên cứu một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới của chúng ta phải đối mặt ngày nay, với một chương trình mới gồm những chuỗi sự kiện và bài phát thanh trong series mang tên ‘The Evidence: Humans and Animals.’. Trong series này, diễn giả Claudia Hammon và Ngoc Nguyen sẽ tham gia cùng các nhà khoa học, những chuyên gia trong các lĩnh vực khác và các khán giả trực tuyến, cùng đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa con người và động vật.

Chương trình cộng đồng của OUCRU
Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) có trụ sở tại bệnh viện địa phưởng ở Quận 5 TP.HCM. Các nhà khoa học và y bác sĩ tại OUCRU hợp tác và nghiên cứu các loại bệnh truyền nhiễm phổ biến tại Việt Nam và trong khu vực, nhằm cải thiện công tác chuẩn đoán và chữa trị những loại bệnh này. Đội ngũ trong chương trình cộng đồng của OUCRU luôn cố gắng mang mọi người đến gần hơn với khoa học, hướng đến sự nhìn nhận rõ ràng hơn về cả hai phía. Chúng tôi kết nối với bệnh nhân, gia đình họ, với trẻ em tại các trường học và công chúng nói chung, bằng ngôn ngữ Nghệ thuật, phim ảnh, các buổi toạ đàm, tranh luận mở và còn hơn thế nữa. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên lạc Dr.Mary Chambers mchambers@oucru.org và www.oucru/#publicengagement/