CHÚC MỪNG CÁC GIÁM TUYỂN ĐƯỢC CHỌN THAM GIA LƯU TRÚ ‘CURATORIAL ASSOCIATES’

Chúc mừng Linh Lê (Việt Nam) và Adam Porter (Úc) đã được lựa chọn tham gia chương trình ‘Curatorial Associates’ (tạm dịch: Cộng tác Giám tuyển)! 

Curatorial Associates Program (Chương trình Cộng tác Giám tuyển)

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory hân hạnh giới thiệu ‘Curatorial Associates Program’, chương trình hợp tác của chúng tôi với Hội đồng dành cho Nghệ thuật của Úc (Australia Council for the Arts). Chương trình hi vọng mang đến cho các giám tuyển đến từ châu Úc và châu Á cơ hội để cùng xây dựng và chia sẻ kiến thức về nghệ thuật – văn hoá của các vùng miền khác nhau, thúc đẩy mối quan hệ với các nghệ sĩ quốc tế, đồng thời mở rộng tầm nhìn trước các bối cảnh thực hành giám tuyển phi chính thống. Trong năm 2020-2021, Hội đồng dành cho Nghệ thuật của Úc trao cơ hội cho một giám tuyển người Việt (hiện sinh sống tại Việt Nam) sang Úc tham gia lưu trú tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Châu Á 4A, và một giám tuyển người Úc (hiện sinh sống tại Úc) đến Việt Nam và tham gia lưu trú tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory. 

Trong thời gian lưu trú tại Úc và Việt Nam (6 tuần), hai giám tuyển được lựa chọn sẽ nhận khoản tài trợ (để chi trả các chi phí: di chuyển, visa, ăn ở và các khoản phát sinh khác), kèm theo sự trợ giúp đến từ hai đơn vị đồng tổ chức.

Về các Giám tuyển và đề xuất nghiên cứu của họ:

Linh Lê là một cây viết và nhà nghiên cứu trẻ đến từ TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Mối quan tâm của cô xoay quanh nghệ thuật trình diễn, và những cuộc tương ngộ tiềm năng giữa hình thức nghệ thuật này và nghệ thuật thị giác nói chung. Trong thời gian lưu trú tại 4A Centre for Contemporary Asian Art (Sydney) sắp tới, Linh mong muốn trau dồi các kỹ năng về nghiên cứu và giám tuyển. Đồng thời, cô cũng hy vọng nhận được hỗ trợ về kiến thức để tiếp tục dự án nghiên cứu đang triển khai của mình. Dự án này của Linh thăm dò mối tương quan mang “tính biểu diễn” giữa con người và các không gian công cộng mang tính tuyên truyền ở Việt Nam. Linh tốt nghiệp ngành Cử nhân Quản lý Nghệ Thuật từ Học viện Nghệ thuật Nanyang (Singapore). 

Adam Porter là giám tuyển nghệ thuật thị giác đương đại đến từ Tây Sydney, Úc. Hiện tại, anh đang hoạt động tại Trung tâm Nghệ thuật Campbelltown trong vai trò Giám tuyển cấp cao. Thực hành giám tuyển-nghiên cứu của Porter xoay quanh các dấu hiệu/ký hiệu và tính thẩm mỹ của những tàn tích; và chú trọng vào sự phá hủy/sự suy thoái như là những cơ chế để truyền đạt và làm sống dậy các ký ức văn hóa. Với những mối quan tâm sẵn có kể trên, qua chương trình lưu trú này, Porter sẽ tham gia dưới vai trò ‘đối thoại viên’, cùng phát triển dự án ‘Gióng chỉnh Ngũ hành’ (Re-Aligning the Cosmos) tại The Factory thông qua những đóng góp ý tưởng và xây dựng loạt chương trình cộng đồng xoay quanh dự án. Porter đã tốt nghiệp Đại học Tây Sydney (năm 2009) với bằng Cử nhân Nghệ thuật (Chuyên ngành kép về Lịch sử nghệ thuật và Nghiên cứu điện ảnh/ Phân tích văn hóa và xã hội). Anh cũng tốt nghiệp Đại học Sydney (năm 2010) với bằng Thạc sĩ Giám tuyển.

*Thời gian lưu trú chính xác đang được điều chỉnh lại do tình hình đại dịch virus corona diễn biến phức tạp.

Về Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Châu Á 4A

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Châu Á 4A (gọi tắt là 4A) là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động độc lập tại Sydney, Úc. 4A khuyến khích những đổi mới đặc sắc trong văn hóa đương đại thông qua việc hỗ trợ thực hiện và giới thiệu tác phẩm, lưu trữ và nghiên cứu về nghệ thuật đương đại. 

Về Hội đồng dành cho Nghệ thuật của Úc:

Hội đồng dành cho Nghệ thuật của Úc là cơ quan tư vấn và tài trợ nghệ thuật của Chính phủ Úc. Trọng tâm hoạt động của Hội đồng là làm tăng khả năng hiện hữu của nền văn hóa – nghệ thuật Úc dồi dào và phong phú; đồng thời vinh danh những phương thức thực hành – trải nghiệm nghệ thuật mang tính đột phá của người Úc. Hội đồng hỗ trợ những ý tưởng mới mẻ, có khả năng thúc đẩy sự tái hình dung; những thử nghiệm mới lạ, có khả năng dự đoán sâu sắc. Là một tổ chức đi đầu trong việc ủng hộ nghệ thuật Úc (trong và ngoài nước), Hội đồng dành cho Nghệ thuật của Úc đầu tư vào những dự án nghệ thuật xuất sắc và hỗ trợ mọi khía cạnh của quá trình sáng tạo, với niềm tin và cam kết rằng: ai ai cũng có thể tiếp cận nghệ thuật.