Adam Porter

Adam Porter là giám tuyển người Úc gốc Á về nghệ thuật thị giác đương đại, hiện đang sinh sống và làm việc  tại Western Sydney, Úc. Porter nhận bằng Cử nhân Nghệ thuật (Chuyên ngành kép về Lịch sử Nghệ thuật và Nghiên cứu Điện ảnh, và về Phân tích Văn hóa và Xã hội) từ Đại học Western Sydney năm 2009. Anh cũng có bằng thạc sĩ về Giám tuyển Nghệ thuật từ Đại học Sydney (2010).

 

Porter có kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong vai trò giám tuyển, quản lý dự án và điều phối chương trình tại nhiều tổ chức khác nhau. Hiện tại, anh đang đảm nhiệm vai trò Giám tuyển cấp cao mảng Nghệ thuật Thị giác Đương đại tại Trung tâm nghệ thuật Campbelltown (2019). Trước đây, anh là Giám tuyển mảng Nghệ thuật Thị giác Đương đại tại Trung tâm Nghệ thuật Campbelltown (2017-19), Trưởng phòng Giám tuyển tại Trung tâm Nghệ thuật Casula Powerhouse (2017) và Giám tuyển tại Trung tâm Nghệ thuật Casula Powerhouse (2010-17). Porter cũng là đồng giám tuyển của chương trình Laneway Art và City Spaces thuộc thành phố Sydney (2012-13), với thành quả là tác phẩm nghệ thuật công cộng Youngsters (2013) của nghệ sĩ Caroline Rothwell được thành phố Sydney uỷ thác sản xuất và mua lại.

 

Với tinh thần ủng hộ cho nghệ thuật và nghệ sĩ đương đại, Porter tổ chức các triển lãm nghệ thuật đương đại quy mô lớn giới thiệu các thực hành đa ngành, mô hình giám tuyển sáng tạo kết hợp với các thực hành tương tác văn hoá và cộng đồng. Với tầm nhìn nghệ thuật đầy tham vọng, hiểu biết cũng như lòng nhiệt thành về cộng đồng và đa dạng văn hóa, thực hành của Porter tập trung chủ yếu vào nghệ thuật đương đại trên khắp nước Úc và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Với mối quan tâm đặc biệt về khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Tây Á, thực hành của Porter phản ánh trải nghiệm tha hương mà những khu vực này chia sẻ cũng như nền tảng văn hóa đa dạng của bản thân. Cụ thể là, các truy vấn tuyển anh xoay quanh ký hiệu học và tính thẩm mỹ của tàn tích, sự phá huỷ và suy thoái đóng vai trò chuyên chở cho ký ức văn hóa và tái sinh.

 

Các dự án đáng chú ý của anh bao gồm Vernon Ah Kee: The Island (2020); OK Democracy, We Need to Talk (2019); Suzanne Archer: Song of the Cicada (2019); Amala Groom: Does She Know the Revolution is Coming? (2017); Studios Switch (2016); Oceanic Arts Pacifica (2014); Subject to Ruin (2014); Nahrain: Two Rivers (2014); and Landlock (2013).