Loading Events

« Tất cả Events

  • This event has passed.

QUÊN LÃNG NÊN THƠ

15 Tháng Tư - 2 Tháng Sáu

web-banner
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Nghệ sĩ: Phan Thảo Nguyên
Giám tuyển bởi: Zoe Butt
Ngày triển lãm: 15 tháng Tư đến – 2 tháng Sáu 2017
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory
15 Nguyễn Ư Dĩ, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory hân hạnh giới thiệu triển lãm cá nhân đầu tiên và hoàn chỉnh nhất của Phan Thảo Nguyên tại Việt Nam, được thực hiện trong thời gian cô tham gia chương trình The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative, dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Joan Jonas – nghệ sĩ trình diễn và video lừng danh người Mỹ

Không có kỉ vật, hẳn sẽ rất khó khăn để tưởng nhớ một thời đã qua. Không có nghi thức, niềm tin vào thế giới tâm linh hẳn sẽ lung lay trong ngờ vực trước sức mạnh Ơn trên. Không cho phép tâm trí ghi nhận ước mơ khi mường tượng về tương lai, hẳn như thoi thóp sống trên bề mặt của một cuộc đời đã bị từ chối hy vọng. Phan Thảo Nguyên tồn tại ở khoảng giữa những khuôn viên tâm lý này; thực hành nghệ thuật của cô tung hứng với cấu trúc của lịch sử, thơ mộng mường tượng về một hiện tại đã có thể thành hình.

Để đắm mình vào vô vàn tường thuật hiện hữu tại triển lãm này, mọi khuôn mẫu cho việc lưu trữ và tưởng nhớ thời gian cần được để ngỏ ngoài hiên. Bên trong không gian trưng bày, vô số những trang sách lơ lửng treo dọc tường ở các góc độ và nhịp điệu ngẫu hứng. Thay vì ‘đọc’ chúng, ta dõi theo những hình ảnh được vẽ đè bên trên câu chữ, như thể ở đây, bối cảnh được đề cao hơn ngữ cảnh. Những chiếc nỏ hiện thân ở trung tâm gian phòng. Như những người canh giữ, chúng câm lặng và vô dụng khi nửa còn lại – những mũi tên – không có mặt, như một đội quân tình yêu chẳng có tình nhân. Ở phòng triển lãm tầng trên, một chuỗi sơn dầu trên tấm lót phim x-quang, phác hoạ một vài hình thù và hoạ tiết nhất định (đã thấp thoáng đâu đó giữa những trang sách và đội quân nỏ) trở thành trọng tâm, như thể chúng được Thảo Nguyên giao cho vai diễn chính trong vở kịch của cô. Quây quanh là các hiện vật và tư liệu về một quá khứ mà chúng gợi nhắc: một điêu khắc gỗ mô phỏng bậc cao nhân già cỗi, tay ôm chặt kho tàng tri thức; chuỗi văn bản ố vàng, trên đó ghi lại những ví dụ được cho là đầu tiên của chữ Việt viết theo hệ La-tinh; hay điêu khắc ánh sáng nhuộm màu nắng, phảng phất hình dáng hoa lá trang trí ta thường thấy trên phố mỗi độ Xuân về.

‘Quên lãng Nên thơ’ (Phan Thảo Nguyên) là nơi ‘Chúa Ruồi’ (William Golding) gặp gỡ ‘Đảo Ngược’ (Eduardo Galeano). Để đào sâu hơn vào thế giới của Thảo Nguyên, ta cần phiêu du tới miền không-thời gian khác – nơi quá khứ bị dịch rời khỏi hệ quy chiếu và hoàn toàn diễn dịch lại, như thể buông thả tầm quan trọng của nó. Phương pháp thực hành nghệ thuật của Thảo Nguyên tựa như cách làm việc của một nhà nghiên cứu khoa học xã hội ở thế kỷ 21. Cô sử dụng các phương tiện nhân học để quan sát và phân loại, sau đó dàn xếp lại các hệ thống và biểu tượng văn hoá, xã hội thành những tổ hợp thị giác và văn bản bất thường, đôi khi hoàn toàn trừu tượng. Tại triển lãm này, Thảo Nguyên – bằng thái độ thơ ngây và tinh nghịch – vinh danh lịch sử của chữ Quốc ngữ, đặc biệt quan tâm tới lý do tại sao và bằng cách nào mà hệ thống chữ viết tiếng Việt lại sử dụng bảng chữ cái La-tinh. Các văn bản được viết bởi nhà truyền giáo người Pháp A-Lịch-Sơn Đắc-Lộ (Alexander de Rhodes) và đàn nỏ tượng trưng cho bi kịch tình yêu Mỵ Châu – Trọng Thuỷ (một trong những ví dụ sớm nhất của tài liệu được ghi chép lại bằng chữ viết tiếng Việt La-tinh do Thầy giảng Bento Thiện thực hiện) va chạm với (hoặc tìm nơi ẩn nấu trong) những trò chơi thơ dại của đám trẻ con – những kẻ dường như đã đánh mất chìa khoá để mở thư viện của lịch sử. Loạt kỷ vật được Thảo Nguyên nâng niu chọn lựa trong triễn lãm này có thể được hiểu là những điểm tham chiếu cho kho tàng thị giác của cô – nơi kết cấu của kí ức và hệ thống ngôn ngữ của nó sản sinh ra những kết nối khác lạ về ý nghĩa và giá trị; nơi dải phân bố đạo đức của con người bị trượt giữa những vùng mơ hồ trong cách thức ta phân biệt đâu là thực tế, đâu là hư cấu.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: arts@factoryartscentre.com | +84 (0)8 3744 2589

Phan Thảo Nguyên là một nghệ sĩ thị giác đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Qua văn chương, triết học và việc quan sát cuộc sống thường ngày, Nguyên quan sát và tìm hiểu những mơ hồ trong lịch sử, truyền thống và phong tục xã hội, qua đó đặt câu hỏi và thách thức những giới hạn trong nghệ thuật đương đại. Tốt nghiệp xuất sắc từ trường Nghệ thuật Lasalle Singapore năm 2009, 4 năm sau Phan Thảo Nguyên tốt nghiệp Thạc sĩ Nghệ thuật chuyên ngành Hội họa của Học viện Nghệ Thuật Chicago (SAIC). Ngoài việc hoạt động độc lập như một nghệ sĩ đa phương tiện, Thảo Nguyên còn là thành viên đồng sáng lập nhóm Lao động Nghệ thuật (Art Labor) cùng với Trương Công Tùng và Arlette Quỳnh-Anh Trần, với các dự án nghệ thuật liên ngành đi đôi với việc hỗ trợ công đồng địa phương. Hiện tại, Thảo Nguyên đặc biệt quan tâm tới việc mở rộng khái niệm “theatrical fields” (tạm dịch: miền sân khấu) qua các thực hành trình diễn cử chỉ và hình ảnh chuyển động. Cô đã triển lãm rộng rãi tại Đông Nam Á, và năm 2016 đã nhận giải thưởng của chương trình The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative, cũng như hỗ trợ chuyên môn từ Joan Jonas – nghệ sĩ trình diễn và video lừng danh thế giới, hiện đang sinh sống và làm việc tại New York.

The Rolex Mentor and Protégé Arts Initiative là một chương trình thiện nguyện được khởi đầu từ năm 2002, nhằm góp phần xây dựng nền văn hóa toàn cầu. Chương trình tìm kiếm các tài năm trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới và cho họ cơ hội được làm việc trực tiếp với các bậc thầy nghệ thuật trong suốt một năm dưới hình thức hợp tác sáng tạo thông qua mô hình hướng dẫn một-kèm-một. Để giữ đúng tinh thần hỗ trợ tối đa cho các cá nhân xuất sắc, Rolex tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ trong bảy lĩnh vực nghệ thuật ─ kiến trúc, múa, điện ảnh, văn học, âm nhạc, sân khấu và nghệ thuật thị giác ─ thời gian để học hỏi và phát triển. Trong vòng 15 năm kể từ khi dự án được khởi động, các chương trình cố vấn đã tiến triển thành một cuộc đối thoại phong phú giữa nghệ sĩ thuộc các thế hệ, đến từ các nền văn hóa và nhiều ngành nghề khác nhau, giúp bảo tồn di sản nghệ thuật của thế giới bằng cách truyền chúng lại cho thế hệ tiếp theo.

Zoe Butt là một giám tuyển và cây viết có mối quan tâm và cam kết sâu sắc với công việc kiến tạo những cộng đồng nghệ thuật đặt tư duy biện luận và nhận thức văn hoá làm trọng tâm thực hành. Hiện nay Zoe là Giám đốc Sáng tạo của Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory. Cô từng là Giám đốc điều hành và giám tuyển của Sàn Art (TP. HCM); Giám đốc Chương trình quốc tế, dự án Long March, Bắc Kinh (2007-09) và Trợ lý giám tuyển mảng nghệ thuật đương đại Châu Á tại Queensland Art Gallery, Brisbane (2001-07). Thực hành giám tuyển của Zoe luôn tham chiếu và liên hệ trực tiếp tơi châu Á; cô làm việc với các sưu tập tư nhân cũng như nhà nghiên cứu, giám tuyển độc lập và bảo tàng lớn trên toàn cầu. Các dự án gần đây của cô bao gồm: Embedded South(s), [www.embeddedsouths.org] (2016) và Lạc chốn: Bùi Công Khánh, Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, TP. HCM (2016). Zoe là thành viên trong Hội đồng nghệ thuật Châu Á của bảo tàng Solomon R. Guggenheim New York; và là thành viên của nhóm ‘21 nhà lãnh đạo trẻ Châu Á’ do Asia Society, NYC đề cử; và trong năm 2015, Zoe được vinh danh là Nhà lãnh đạo trẻ Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thể Giới.

Tải VềHình ảnhDanh Sách Tác Phẩm

Thông cáo báo chí trong nước

Các chương trình liên quan
  • TRÒ CHUYỆN CÙNG NGHỆ SĨ PHAN THẢO NGUYÊN

    TRÒ CHUYỆN CÙNG NGHỆ SĨ PHAN THẢO NGUYÊN

    Chi tiết
Các nhà tài trợ
logo-bar-01
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Chi tiết

Start:
15 Tháng Tư
Kết thúc:
2 Tháng Sáu
Event Categories:
,