Loading Events

« All Events

MỘT TRIỂN LÃM CÁ NHÂN CỦA NGHĨA IGGY

Nghệ sĩ: Nghĩa Iggy
Ngày triển lãm:
14 tháng Mười hai 2018 – 27 tháng Một 2019 (khai mạc vào lúc 18g00 ngày 14 tháng Mười hai 2018)

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Những mối quan tâm nghệ thuật của Nghĩa Iggy thường xoay quanh sự phát triển tâm lý của những đứa trẻ. Một đứa trẻ được sinh ra với những bản năng tự nhiên, thuần khiết như một con vật. Trong quá trình trưởng thành, nó dần hòa nhập vào những mô hình xã hội và hình thành nhận thức về ‘bản ngã’ cũng hành vi văn hóa. Đối với Iggy, người lớn là một phản chiếu của tuổi thơ trong họ. Sự chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn có thể được xem là nguồn cội của những xung đột tâm lý giữa bản năng động vật thuần túy và cảm xúc ‘con người’. Quá trình này trở thành sự ám ảnh cá nhân của Iggy (phần nào xuất phát từ trải nghiệm riêng của anh khi trở về ngôi nhà thời thơ ấu, nơi khiến anh vừa cảm thấy quen thuộc khi đã trưởng thành nhưng đồng thời cũng vừa e sợ và bất an).

Trong Materialize #4, Iggy sẽ ra mắt một loạt tác phẩm gồm điêu khắc, sắp đặt và một trình diễn. Các điêu khắc được làm từ những chất liệu thô như sắt, gỗ, da và nhiều loạt vải khác nhau, tạo nên một ‘đồ dùng mới’ (vật thể), không mang sẵn một lịch sử sử dụng hoặc sở hữu nào. Anh sẽ kết hợp và sắp đặt những bản sao của các đồ nội thất này (tạo cảm quan như ngôi nhà cũ của anh) trong một không gian khiến chúng mất đi phần nào công năng và sự ấm cúng. Chúng trở thành ‘bóng ma’ của bản gốc, một bản sao vô hồn. Iggy muốn tạo nên một ‘cái lạ lùng gây lo sợ’* (uncanny), nơi gặp gỡ của tác phẩm chủ thể và vật thể của chúng, phản ánh sự gián đoạn giữa trẻ con và người lớn, giữa ngây thơ và trưởng thành, giữa trung lập và sự phán xét.

*Đây là một khái niệm phân tâm học của Freud nhằm chỉ trạng thái khiếp sợ liên quan đến những chuyện chúng ta đã được biết từ lâu và lúc nào cũng có tính quen thuộc nhưng trong một hoàn cảnh nào đó lại tạo ra một sự bất hòa trong nhận thức, gây nên cảm giác kỳ lạ và không thoải mái.

Tài trợ và tổ chức bởi:

Factory logo 2

Đối tác truyền thông:

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.