Loading Events

« All Events

GANG OF FIVE LẠC BƯỚC TÂN KỲ

Nghệ sĩ: Gang of Five 
Giám tuyển: 
Lê Thuận Uyên
Ngày triển lãm:
20 tháng Bảy – 09 tháng Chín 2018 (Khai mạc vào thứ Sáu ngày 20 tháng Bảy 2018 lúc 18g00)

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Gang of Five Lạc bước Tân kỳ là một dự án nghệ thuật, khảo sát thực hành kéo dài hơn ba thập kỷ của năm hoạ sỹ Hồng Việt Dũng, Hà Trí Hiếu, Đặng Xuân Hoà, Trần Lương và Phạm Quang Vinh.

Nhóm hình thành vào nửa sau thập niên 80, trưởng thành và phát triển thực hành nghệ thuật trong giai đoạn chuyển giao sang một chương mới của lịch sử (sau Đổi Mới). “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” đã tạo nên thành công cho Gang of Five, khi các hoạ sĩ bắt đầu gỡ bỏ những ràng buộc đã không còn thích ứng được với nhu cầu của xã hội, những thứ đã làm cho mỹ thuật Việt Nam bị bó buộc trong không gian tư tưởng và địa lý chật hẹp. Trong bối cảnh đương thời, các tác phẩm của họ mang nét táo bạo, thể hiện qua việc bộc lộ những cảm xúc và quan điểm cá nhân, tách rời khỏi khuôn mẫu tư tưởng chủ nghĩa Xã hội – với nghệ thuật minh hoạ bao trùm không gian nghệ thuật Việt nam tới tận những năm giữa thập niên 80. Bên cạnh đó, thực hành của họ cũng cho thấy những nỗ lực khám phá các dạng thức biểu đạt thẩm mỹ khác nhau (trong việc lựa chọn chủ đề, màu sắc, bố cục và chất liệu). Tuy vậy, Tân kỳ của họ không chỉ toàn cái mới, mà phía sâu bên dưới vẻ bề ngoài biến đổi không ngừng kia còn cả những giá trị, những thái độ, hành vi và những tư duy cũ. Đàng sau cánh cửa của vô vàn những cơ hội lại là không ít những ẩn số, bất trắc/ những va chạm, mâu thuẫn về phương thức, về quan điểm thực hành. Hai lực kéo – đẩy đó đã góp phần định hình, thay đổi và đưa năm thành viên của nhóm tới năm bến đỗ khác nhau.

Gang of Five Lạc bước Tân kỳ diễn ra lần đầu tại Hà Nội tại không gian Xưởng Phim của Hãng phim truyện Việt Nam (tháng 10 năm 2017) trưng bày các sang tác mới nhất của các hoạ sỹ. Sau hơn 20 năm đi những con đường riêng của mình, chính sự thấu hiểu, cảm thông, ‘chịu’ nhau của năm hoạ sỹ đã một lần nữa tạo nên một cú kích, thúc đẩy một cuộc hội ngộ giữa những người bạn. Cũng tình bản đó là chất keo kết dính đã tạo nên tinh thần Gang of Five – một cấu trúc nhóm lỏng lẻo nhưng vô cùng bền chặt của những kẻ đồng môn dường như khác nhau về mọi mặt.

Tháng 7 năm 2018, Gang of Five Lạc bước Tân kỳ sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Factory, giới thiệu các tác phẩm sáng tác trong giai đoạn trước (từ những năm 1990 tới những năm 2000) phần nào được cho là điển hình cho dấu ấn hội hoạ của các hoạ sỹ. Đồng thời, triển lãm cũng bao gồm một khu vực trưng bày tư liệu (kí hoạ, ảnh, các bài báo,…), khái quát về quá trình thực hành của nhóm giai đoạn 1990-2000, qua đó tìm về với khung cảnh nghệ thuật thời bấy giờ, cũng như vị trí của Gang of Five trong giai đoạn mỹ thuật Việt Nam sau Đổi Mới.

Gang of Five Lạc bước Tân Kỳ là triển lãm thứ hai trong chuỗi dự án thuộc chương trình vẫn đang tiếp diễn của The Factory, mang tựa ‘Tinh thần Bằng hữu’, với mong muốn biên khảo và vinh danh vai trò của tình bạn giữa các nghệ sĩ như là chất dẫn đã và vẫn đang tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ nghệ thuật thử nghiệm và mang tính độc lập ở Việt Nam, từ năm 1975 tới nay.

Triển lãm được curator (giám tuyển) Lê Thuận Uyên thực hiện với sự đồng hành của Art Vietnam Salon. Tổ chức bởi Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory.

Tài trợ và tổ chức bởi:

Đồng tổ chức:

Là một phần của dự án:

Hỗ trợ khai mạc:

Đối tác truyền thông:

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.