Loading Events

« Tất cả Events

0395A.ĐC

6 Tháng Tám - 17 Tháng Chín

untitled-1-01
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.
Nghệ sĩLy Hoàng Ly
Ngày triển lãm: 6 tháng Tám – 17 tháng Chín 2017
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory
15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

The Factory hân hạnh giới thiệu triển lãm cá nhân đầu tiên của Ly Hoàng Ly tại Việt Nam, mang tựa ‘0395A.ĐC’. Thuộc dự án dài hơi cùng tiêu đề, triển lãm trưng bày những tìm tòi, chất vấn chưa hồi kết của nghệ sĩ về bản trường ca di-nhập cư của loài người, cũng như những gian nan không ngừng của hiện tượng này. Khảo cứu những quan niệm về lạc địa và (không)gốc rễ – qua đó mô phỏng bản chất thay đổi liên lục của lịch sử và căn tính, chuỗi tác phẩm dẫn ta vào hành trình của cái thực và cái mường tượng; cái được ghi nhớ – được nhận thức; và cái bị lãng quên – bị gạt bỏ. Một vài yếu tố thị giác nhất định (chẳng hạn, hình ảnh con thuyền, ngôi nhà, hay nước) được điệp lại, dẫn dụ tới sự trùng hiện của một quá khứ ám ảnh, liên tiếp vọng lại hiện tại. Một vài yếu tố khác (như, từ ngữ hay văn bản) lại lặn ở ngóc, ngách khuất tầm mắt – phỏng dự sự bất lực của tâm trí trước khả năng lưu giữ kí ức, đồng thời ám chỉ hành động hồi tưởng như một quá trình dựa trên những thông tin mờ nhoà về một thời xưa cũ.

Được truyền cảm hứng bởi những mẩu chuyện di cư từ quá khứ của Việt Nam, và bởi chính trải nghiệm riêng của một người di cư thời hiện đại, khối tác phẩm collage đa dạng chất liệu của Ly Hoàng Ly – bao gồm văn bản, điêu khắc, hội hoạ, sắp đặt, và kiến trúc –  tạo ra không gian đối thoại giữa cái cá nhân và cái tập thể, giữa thiểu số và đa số; qua đó suy tư và chuyển biến câu chuyện của một người, một dân tộc thành câu chuyện của mọi người, mọi  dân tộc.

Tác phẩm nghệ thuật công cộng đầu tiên của Ly Hoàng Ly – một cấu trúc bằng thép với kích cỡ quy mô và tham vọng – cũng sẽ được ra mắt tại triển lãm. Trong tương lai, tác phẩm này sẽ ‘định cư’ lâu dài tại một không gian công cộng ở Việt Nam.

Triển lãm được hỗ trợ bởi Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Ly Hoàng Ly (sinh năm 1975 tại Hà Nội, hiện sinh sống tại TP. HCM) được biết đến bởi cộng đồng nghệ thuật trong nước và quốc tế như một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của thế hệ nghệ sĩ địa phương đồng trang lứa. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP. HCM (năm 1998), cô được trao tặng học bổng Fulbright của chính phủ Mỹ vào năm 2011 và hoàn thành bằng Thạc sỹ tại Học viện Nghệ thuật Chicago (SAIC, Mỹ) năm 2014. Tiếp cận nghệ thuật qua lăng kính liên kết đa ngành và phương pháp, Ly Hoàng Ly – qua tác phẩm của mình – phản ánh và chất vấn những vấn đề toàn cầu: về sự dịch chuyển và những khoảng hổng trong căn tính và tâm lý, về tính thích ứng và khả năng thấu cảm, về sự chia rẽ và tính đoàn kết, và trên hết, về những gì khiến ta là-con-người.

Ly Hoàng Ly đã triển lãm rộng rãi trong và ngoài nước. Một số triển lãm tiêu biểu: ‘Căn tính đối kháng với Toàn cầu hoá’ (Gallery Quốc gia, Bangkok, Thái Lan; Bảo tàng Đại học Mỹ thuật, Chiang Mai, Thái Lan; và Bảo tàng Dahlem, Berlin, Đức, 2004), ‘Transpop: Korea Vietnam Remix’ (Trung tâm Nghệ thuật Arko, Seoul, Hàn Quốc; Trung tâm Nghệ thuật Yerba Buena, San Francisco, Mỹ; và Sàn Art, TP. HCM, 2007), ‘Kết nối: Nghệ thuật Việt Nam’ (ifa Gallery, Berlin & Stuttgart, Đức, 2009), ‘Con người và Không gian’ (Richard Gray Gallery, Chicago, Mỹ, 2012), ‘Phẳng Chung thuỷ’ – cộng tác với giáo sư toán Ngô Bảo Châu (Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Hà Nội; Thư viện sách nghệ sĩ Joan Flasch, SAIC, Chicago; và North Branch Projects, Chicago, Mỹ, 2014). Năm 2016, cô được vinh danh tại hai trong các triển lãm quan trọng nhất của năm tại Việt Nam: ‘Mở cửa – Mỹ thuật 30 năm thời kỳ Đổi mới (1986-2016)’ (Hà Nội) và ‘Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam’ (Hà Nội).

Tải vềHình ảnhDanh sách tác phẩm

Thông cáo báo chí trong nước

Các chương trình liên quan
Tài trợ
Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Chi tiết

Start:
6 Tháng Tám
Kết thúc:
17 Tháng Chín
Event Category: