Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Khởi xướng bởi The Factory, chương trình ‘Pollination’ (tạm dịch ‘Thụ phấn’) nhằm kiến tạo các mạng lưới tương trợ tích cực giữa nghệ sĩ, giám tuyển và cộng đồng nghệ thuật trong khu vực Đông Nam Á. Phiên bản mở màn của chương trình được đồng xây dựng và đồng tài trợ bởi SAM Fund for Arts and Ecology (Quỹ SAM cho Nghệ thuật và Sinh thái học) (Indonesia). Giám tuyển Indonesia được lựa chọn – Grace Samboh – sẽ tham gia chương trình lưu trú kéo dài một tháng tại The Factory (tháng 3 và tháng 6/2018), và cùng giám tuyển Việt Nam – Bill Nguyễn – nghiên cứu và làm việc, với mục đích sản xuất hai triển lãm diễn ra tại The Factory vào tháng Mười Hai năm nay.

Tại sao The Factory khởi xướng chương trình này?

Với hệ thống cơ sở hạ tầng nghệ thuật mang tính khu biệt, Đông Nam Á đã cho ra đời các phương thức giám tuyển đa dạng và thực hành cá nhân độc đáo. Vậy nhưng, công việc ‘giám tuyển’ vẫn chưa được nhìn nhận thấu đáo; phần lớn công chúng vẫn chưa được tiếp cận với tính chất khác biệt và những diễn biến phức tạp của quang cảnh nghệ thuật đương đại trong khu vực. Xuyên suốt thập kỷ qua, các tổ chức nghệ thuật và cơ quan ngoại giao nước ngoài đã cố gắng kiến tạo các chương trình nhằm thiết lập ‘mạng lưới’ giữa các giám tuyển trẻ Đông Nam Á. Mặc dù các chương trình này hữu ích trong việc giới thiệu thực hành của các giám tuyển với nhau, chúng ta vẫn chưa thấy được những hợp tác thiết thực và có kết quả sau khi chương trình kết thúc. ‘Pollination’ – chương trình tập trung vào thực hành lưu trú và xây dựng dự án, dành cho giám tuyển và nghệ sĩ trẻ tuổi đến từ Đông Nam Á – mong muốn lấp đầy khoảng trống này, bằng cách cung cấp các không gian và diễn đàn có tính tổ chức và hợp tác, nơi các giám tuyển tiềm năng trong khu vực có được cơ hội tiếp tục kết nối và sáng tạo.

Tại Đông Nam Á, chúng ta sở hữu một môi trường nghệ thuật năng động – phần lớn các hoạt động nghệ thuật đương đại và thử nghiệm diễn ra độc lập với các tổ chức văn hoá do nhà nước tài trợ. Đồng thời, cũng tồn tại các mức độ hiểu biết khác nhau về công việc ‘giám tuyển’, đôi khi dẫn đến việc diễn giải chưa chính xác và đầy đủ về vai trò của thực hành này (ví dụ, đa số các tổ chức văn hoá chính quy đều chưa có ban giám tuyển, hay rất ít chương trình bậc đại học địa phương giảng dạy về giám tuyển). Từ cuối những năm 1990, các thực hành giám tuyển và sản xuất triển lãm trong khu vực đã phát triển khác biệt so với lối vận hành bảo tàng truyền thống. Điều này phải kể đến đóng góp quan trọng từ các nghệ sĩ-kiêm-giám tuyển và các dự án do nghệ sĩ-tự-khởi xướng và vận hành, bên cạnh sự xuất hiện của một thế hệ giám tuyển mới, được đào tạo qua các kì thực tập hay làm việc theo mô hình một-một với các cố vấn – nghệ sĩ – giám tuyển đi trước.

Với mục đích tạo dựng một cộng đồng mang tính khu vực, kết nối các tài năng (giám tuyển và nghệ sĩ) với các mạng lưới, không gian nghệ thuật, cũng như cơ hội triển lãm, ‘Pollination’ mong muốn nuôi dưỡng thực hành nghệ thuật thông qua các truy vấn xung quanh thực hành giám tuyển. Chương trình tin rằng, những kết nối sâu sắc hơn giữa nghệ sĩ và giám tuyển sẽ hỗ trợ quá trình tự vấn, phê bình và thảo luận mang tính phản biện, nhằm tạo ra các diễn ngôn cần thiết và nguồn tài nguyên kiến thức xuyên khu vực mà ai cũng có thể tiếp cận, sử dụng, đối chiếu. ‘Pollination’ được hình dung như một trao đổi – kết hợp dài lâu giữa các đơn vị/ tổ chức nghệ thuật khác nhau trong khu vực Đông Nam Á theo mô hình: mỗi năm, chương trình sẽ thiết lập quan hệ với một đối tác mới (ở vai trò cố vấn cũng như nhà tài trợ). Ở vị trí là một trong những chương trình tư nhân/ phi-chính phủ đầu tiên thử nghiệm với ý tưởng và phương pháp vận hành này, ‘Pollination’ hy vọng sẽ phát triển, nuôi dưỡng, và duy trì kỹ năng cũng như mạng lưới giữa các nghệ sĩ và giám tuyển trẻ trong khu vực, những người có mong muốn khám phá và (tái) tạo dựng các phuơng pháp sản xuất triển lãm và trưng bày nghệ thuật mang tính chính thống.

The Factory chân thành cảm ơn Agung Hujatnikajennong, Natasha Sidharta và RUJAK vì đã hỗ trợ khởi xướng chương trình ‘Pollination’.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.